Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 28/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác bỏ tài khoản Facebook bịa lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về COVID-19

(ANTV) - Ngày 27/7, Bộ Y tế chính thức lên tiếng về một số thông tin đăng tải trên một tài khoản Facebook, dẫn phát ngôn được cho là của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không hề phát ngôn như vậy. Bộ Y tế đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin trên.

Cơ quan cho hay các phát ngôn chính thức của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, một tài khoản Facebook mang tên "Thuy Xuan" đăng tải dòng trạng thái về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam "đang rất căng thẳng".

Đáng nói, tài khoản này viết rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, cho rằng đây là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Bộ Y tế khẳng định thông tin trên Facebook dẫn phát ngôn được cho là của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19 là hoàn toàn không chính xác.

Những ngày qua, cả nước đang đứng trước nỗi lo đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi mà tại Đà Nẵng vừa xuất hiện các ca nhiễm bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn lây. Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng và nhiều ý kiến cư dân mạng mong rằng người dân hãy bình tĩnh, không nên chủ quan cũng không nên quá lo lắng, ứng phó kịp thời nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại.

Ngay sau khi dịch tái phát, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

Trên các diễn đàn mạng xã hội. Cộng đồng mạng chia sẻ đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp. Bên cạnh kinh nghiệm trong phòng, chống và xử lý dịch bệnh covid 19, mỗi người dân cần có ý thức chấp hành, nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết tất cả hành khách từ Đà Nẵng về Hà Nội, phải tự cách ly tại nhà và thông báo cho đơn vị y tế khi có triệu chứng bệnh.

Còn tại TP.HCM, nhà chức trách cũng yêu cầu những người từ Đà Nẵng đến trong vòng một tuần trở lại đây phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, Bộ Công an chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương liên quan mở rộng điều tra, xác minh các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua. Trong đó, cần xác định các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tiếp tay, các đơn vị, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật....

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì yêu cầu Bộ Y tế đưa ra các biện pháp, đề nghị báo cáo tình hình, nhất là trường hợp ở Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cần hết sức bình tĩnh, có lối đi cách làm nghiêm túc để ngăn ngừa có hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng. Cần có phương thức chỉ đạo bài bản, quyết liệt, kịp thời và đưa ra một số quyết sách cần thiết trong thời gian tới, nhất là TP. Đà Nẵng, khu vực miền Trung cũng như các đô thị lớn.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, Việt Nam đã trải qua một cuộc chiến cam go và căng thẳng, và chúng ta đã vượt qua đại dịch bởi nhờ một hệ thống chính trị chặt chẽ quyết liệt và sáng suốt, mọi tầng lớp nhân dân trên dưới đồng lòng cùng Chính phủ. Chúng ta đã từng chiến thắng, “Chung sức, đồng lòng” sẽ giúp dân tộc ta “vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19 một lần nữa.

BT
Thăm dò khán giả