Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 15/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học đắt giá từ những vụ nổ lò hơi

(ANTV) - Liên quan đến hai vụ nổ lò hơi tại Thái Bình và Thái Nguyên khiến nhiều người thương vong, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, tìm hiểu và những nguyên nhân để xảy ra sự cố đáng tiếc đã được làm rõ.

Chủ doanh nghiệp thì tự ý sử dụng những công nhân không am hiểu về kỹ thuật để vận hành lò hơi, còn Sở Lao động Thương binh và Xã hội 2 tỉnh trên lại thiếu sát sao quản lý, giám sát nên đã để những sự cố đau lòng diễn ra.

Ngày 30/10, tại xã Thụy Hải, H.Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã xảy ra vụ nổ lò hơi tại xưởng chế biến hải sản tư nhân khiến  4 người chết, 11 người bị thương.

Ngày 10-11, lò hơi thuộc dây chuyền sản xuất cột điện bê tông của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Thái Nguyên lại phát nổ khiến 2 người chết, 6 người bị thương.

Sau sự cố, cán bộ Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đã có mặt thu thập những chứng cứ tại hiện trường để phân tích xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố nổ lò hơi.

Thượng tá Nguyễn Viết Nội, Phó trưởng phòng Giám định kỹ thuật pháp lý Viện Khoa học Hình sự, Tổng Cục cảnh sát Bộ Công an cho biết:" Hai vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên và Thái Bình và rất nhiều vụ nổ lò hơi khác nữa mà chúng tôi đã khám nghiệm thì nguyên nhân là do người vận hành không am hiểu các kỹ thuật nhưng chủ doanh nghiệp đã chỉ đạo vận hành. Đơn giản như việc lò hơi hết nước đang nóng đỏ mà đổ thêm nước lạnh vào tạo áp suất đột ngột khiến lò hơi nổ"

Theo Viện Khoa học Hình sự, trong quá trình vận hành lò hơi, ngoài nguy cơ nổ áp lực còn có những nguy cơ như bỏng, điện giật, phát sinh khí độc CO, CO2...Vậy nên quá trình sử dụng đòi hỏi những điều kiện kỹ thuật an toàn và phải được kiểm định an toàn kỹ thuật, đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng lao động của doanh nghiệp phải giao trách nhiệm quản lý thiết bị cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.

Tuy nhiên, hiện nay không chỉ Thái Bình, Thái Nguyên, mà rất nhiều khu công nghiệp khác trên cả nước đang sử dụng lò hơi để sản xuất, con số thống kê sơ bộ đã lên đến hàng nghìn, hàng vạn, tuy nhiên nhiều nơi việc kiểm tra tiêu chuẩn định kỳ trước khi đưa vào sử dụng còn lỏng lẻo. 

Chính vì vậy, đã có rất nhiều cơ sở không tuân thủ quy định bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng người vận hành không có kỹ thuật, hiểu biết về sử dụng lò hơi nên đã không ít vụ việc đau lòng xảy ra, qua đó đã hé lộ những bất cập trong việc quản lý lò hơi.

Thượng tá Nguyễn Viết Nội cho biết thêm:" Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng lò hơi, người dân cũng có thể tự ý sử dụng vậy nên các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra, kiểm định, chứ buông lỏng thế này rất là nguy hiểm. Chúng tôi rất trăn trở."

Nguyên nhân gây ra sự cố nổ lò hơi đã được Viện Khoa học Hình sự chỉ rõ. Vì vậy, để hạn chế các vụ cháy nổ lò hơi, cần sự vào cuộc gắn với trách nhiệm của Thanh tra Sở Lao động & Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trong công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở sử dụng lò hơi, siết chặt công tác phòng chống cháy, nổ  tại các KCN và đặc biệt thường xuyên kiểm tra hạn định các thiết bị máy móc như lò hơi trong các KCN, xí nghiệp, nhà máy và cơ sở tư nhân.

BT
Thăm dò khán giả