Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 7, 24/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản đồ Trung Quốc năm 2004 không có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

(ANTV) - Tấm bản đồ của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ấn hành hàng loạt vào ngày 20/3/2004 ghi nhận việc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc về chủ quyền của Trung Quốc.

Thông qua những tài liệu chính sử, có thể khẳng định rằng, người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ. Các nhà nghiên cứu lịch sử đã khẳng định rõ điều này.

Tấm bản đồ giao thông khổ 65 x 98,5 cm của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ấn hành hàng loạt vào ngày 20/3/2004 với số lượng đến 255.000 bản in. Theo bản đồ này, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về chủ quyền của Trung Quốc.

Dựa theo tấm bản đồ Phó giáo sư - TS Cao Thế Trình – Trưởng khoa Quốc tế, trường Đại học Đà Lạt cho rằng: Trong tấm bản đồ, phần phụ lục có cái đường lưỡi bò 9 đoạn mà chúng ta từng biết thì nó bao gồm cả cái vùng biển Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa của chúng ta đã đành, còn sát đến cái đảo lớn Calimantan của Indonesia & Malaysia, nhưng đáng chú ý hơn nữa là cái phần chú thích thì họ đã ghi rõ vị định quốc giới. Như vậy, đến theo cái thời điểm in bản đồ này là tháng 3/2004, đến thời điểm đó thì TQ chưa dứt khoát khẳng định là cái vùng biển này thuộc chủ quyền của họ. Vị định quốc giới có nghĩa là cái vùng biên giới chưa thuộc nước nào.

Theo Tiến sĩ Bùi Văn Hùng, Trưởng khoa Lịch sử, trường Đại học Đà Lạt thì  các bản đồ Việt Nam từ thế kỷ 17 đã gọi Hoàng Sa, Trường Sa bằng cái tên Bãi Cát Vàng và ghi vào địa hạt huyện Bình Sơn, phủ Quảng Ngãi. Nhiều tài liệu cổ của Việt Nam cũng đều nói về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như là Bãi Cát Vàng vạn dặm trên Biển Đông và việc Nhà nước cử đội Hoàng Sa ra khai thác các quần đảo này. Đặc biệt, vào năm 1816, vua Gia Long đã sai quân lính ra quần đảo Hoàng Sa cắm cờ Việt Nam và tuyên bố chủ quyền. Trên thực tế, các chúa Nguyễn cũng như nhà Nguyễn sau này đều liên tục cử người ra cai quản, khai thác các đảo trên cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tiến sỹ Bùi Văn Hùng – Trưởng khoa Lịch sử, trường Đại học Đà Lạt nói them: Cuốn tuyển tập Thiên Nam tứ chí lộ  đầu thư của Đỗ Bá. Đỗ Bác viết cái cuốn tuyển tập này, trong đó có khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng kể từ khi chúa Nguyễn Hoàng, năm 1558 vào trấn thủ Thuận Quảng thì ông & thế hệ các chúa Nguyễn đời sau đã không ngừng và liên tục khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ví dụ như trong cuốn sách của Đỗ Bá thế kỷ thứ XVII có nói đến việc là chúa Nguyễn đã lập ra đội Hoàng Sa để tiến hành khai thác những cái hóa vật, những cái sản vật quý ở khu vực Bãi Cát Vàng ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Như vậy, qua những cứ liệu lịch sử, rõ ràng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là 2 quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mọi hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam nói chung và chủ quyền biển đảo nói riêng cần được dư luận lên án. Nhân dân Việt Nam có ước nguyện chung sống hòa bình, cùng tôn trọng về chủ quyền, lãnh thổ lẫn nhau, nhưng nếu bất kỳ thế lực nào làm phương hại đến điều thiêng liêng này thì mọi người dân Việt Nam sẽ cùng chung tay góp sức để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của của Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả