Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản To Buông khô hạn từ ngày có thủy điện

(ANTV) - Tại bản To Buông, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, khoảng 60 hộ dân đang bị ảnh hưởng sau khi nhà máy thủy điện To Buông đi vào hoạt động với gần chục ha hoa màu bị cạn khô, không thể canh tác hoặc mất trắng.  

Từ đầu năm đến nay, trải qua 2 vụ mùa, nhưng hàng chục ha lúa của bản To Buông và bản Tin Tốc đều cạn khô, nứt nẻ.

Cả đời người gắn bó với mảnh đất này, chưa năm nào vợ chồng ông Vì Văn Quáy bản To Buông, lại chứng kiến cảnh hạn hán như thế. Lúa vàng úa không thể trổ bông, ông Quáy không có cách nào khác ngoài việc cắt  lúa về cho trâu bò ăn.

Trường hợp gia đình ông Vì Văn Lấm cũng xót xa không kém khi ao cá rộng 2000 m2 của gia đình đã cạn khô. Hơn 10 năm qua, mỗi vụ cá cũng cho gia đình thu hoạch trên 20 triệu đồng. Nhưng giờ đây, nước không vào ao được nữa, ao đành bỏ không.

Cảnh hạn hán trên các mảnh đất hoa màu tại bản To Buông vì thủy điện không xả nước

Nhà máy Thủy điện To Buông bắt đầu xây dựng từ năm 2010 tại bản Tin Tốc, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, với công suất 8Mw, tổng đầu tư 222 tỷ đồng.

Bà con nhân dân bản To Buông và bản Tin Tốc đều đồng thuận và ủng hộ khi công trình được xây dựng, nhiều hộ đã tự giác hiến đất, giao đất nương, đất ruộng cho công ty để công trình xây dựng đúng tiến độ.

Thế nhưng, trước tình trạng sau khi nhà máy đi vào hoạt động, đất đá sạt xuống vùi lấp ruộng, gây hạn hán mất mùa hàng chục ha lúa, bà con vẫn chờ 1 câu trả lời thỏa đáng từ doanh nghiệp.

Việc xây dựng các nhà máy thủy điện tại các địa phương có nhiều sông suối nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện, phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là cần thiết.

Tuy nhiên, việc đánh giá tác động môi trường cần phải được tính toán kỹ lưỡng và cần có những phương án, giải quyết kịp thời trước thực tế phát sinh khi thủy điện vận hành, nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong vùng có thủy điện.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả