Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 4, 10/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho ngư dân còn nhiều bất cập

(ANTV) - Việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người lao động. Tuy nhiên, đối với các ngư dân hay lao động trong các làng nghề truyền thống, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với họ còn đó nhiều trăn trở, bởi sự tồn tại của không ít những bất cập, chưa được giải quyết.

Phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, người dân nơi đây có truyền thống đi biển từ hàng trăm năm nay. Cuộc sống gắn với biển, nên việc phải đấu chọi với biển cả, với thiên nhiên, những rủi ro có thể xảy ra khi đi biển, luôn là mối quan tâm của họ. Việc chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho ngư dân, người lao động trong các làng nghề truyền thống chỉ có hai quyền lợi là tử tuất và hưu trí, khiến nhiều người dân địa phương này, không mặn mà lắm với bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đó không chỉ là trăn trở của bà con ngư dân phường Hải Thành, nhiều địa phương ven biển khác của tỉnh Quảng Bình, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của bà con ngư dân còn đó nhiều vấn đề cần các cấp lắng nghe, chia sẻ và giải quyết. Mới đây, một cuộc khảo sát mới của bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã được thực hiện.

Thông qua đó, địa phương này đã đánh giá được nhiều bất cập xung quanh vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nêu bật giải pháp để có thể góp phần cải thiện việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của bà con ngư dân tỉnh Quảng Bình.

Hiện cuộc sống của bà con ngư dân còn nhiều khó khăn, việc các cơ quan chức năng sớm tìm ra một giải pháp, để có thể hài hòa giữa quyền lợi của bà con, với trách nhiệm của họ đối với nhà nước, xem ra là một vấn đề cần kíp. Bởi có như vậy, mới có thể động viên ngư dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, cũng là phương án hỗ trợ bà con có thêm động lực vươn khơi bám biển.

BT
Thăm dò khán giả