Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Chủ Nhật, 31/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn hệ sinh thái rừng, biển khu vực miền Trung – Tây Nguyên

(ANTV) -Hiện nay, hệ sinh thái rừng, biển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang đối mặt với sự suy thoái nghiêm trọng. Trong đó, có đến 58,5% loài thực vật và 81,6% loài động vật bị đe dọa bởi việc sử dụng tài nguyên không hợp lý của con người. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp bảo vệ hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học nhưng vẫn còn hạn chế. Bằng những mô hình cụ thể, hệ sinh thái rừng, biển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang từng bước được bảo vệ. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, hướng đến phát triển bền vững.

Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng là nơi cư ngụ của cá thể vọoc chà vá chân nâu - một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm và đang trong tình trạng nguy cấp tại Việt Nam. Từ nhiều năm nay, bán đảo được bảo vệ nghiêm ngặt để giữ hệ sinh thái rừng và môi trường tự nhiên cho vọoc sinh trưởng, phát triển. Hiện tại, Sơn Trà có khoảng 1.300 cá thể loài chà vá chân nâu đang tồn tại ngoài tự nhiên. Đây cũng là mô hình điểm trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học của vùng. 
 
Ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học GreenViet cho biết, giúp cho thành phố thực hiện các cái chương trình nâng cao nhận thức, các cái chương trình du lịch sinh thái thân thiện với môi trường và đây là 1 cái cơ hội để giúp cho cộn đồng cũng như là các nhà khoa học rồi chính quyền có niềm tin hơn trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã.
 
Phát triển kinh tế chưa xem trọng môi trường là thực tế đang diễn ra tại một nhiều địa phương. Việc này đã tác động lớn lên hệ sinh thái tự nhiên rừng, biển, nguy cơ hủy diệt các loài nguy cấp.
 
Khu vực miền Trung – Tây Nguyên hiện có tới 36 khu vực đa dạng sinh học trọng yếu, hơn 3,76 triệu héc ta rừng tự nhiên, nhiều trung tâm đặc hữu thực vật, động vật với nhiều loài đặc hữu. Do đó, đây cũng là nơi tồn tại nhiều điểm nóng về môi trường.
 
Bà Deutsch Elke, Chuyên gia Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp, Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, rừng cũng nhiều chỗ phá rồi, bây giờ kiểm lâm làm tốt hơn nhiều rồi, nhưng vẫn rất nhiều chỗ người ta vẫn đặt bẫy động vật, vẫn đi vào rừng. Bây giờ không bán động vật hoang dã ở chợ như ngày xưa mà bán rất nhiều trên mạng, khó quản lý được nữa.
 
Phục hồi các hệ sinh thái trọng điểm và bảo vệ các loài nguy cấp đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy cần sự chung tay của cộng đồng, giảm các điểm nóng đa dạng sinh học cũng chính là giải pháp tạo sinh kế phù hợp cho người dân và phát triển bền vững. 
 
TS Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, phải hạn chế được cái ô nhiễm gồm rất nhiều các cái loại ô nhiễm nguồn nước, các sự cố ô nhiễm tràn dầu, rồi các ô nhiễm do rác thải nhựa. Như chúng ta thấy biển của chúng ta hiện nay đang phải chịu áp lực rất lớn từ các nguồn ô nhiễm.
 
Theo ông Lê Vĩnh Thuận, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam, hoạt động du lịch thiếu kiểm soát cũng là 1 trong những cái thách thức mà chúng tôi cũng cần phải nhận thức và xem đó cũng cần có những giải pháp để điều chỉnh phù hợp và kiểm soát tốt hoạt động phát triển kinh tế cũng như hoạt động dịch vụ du lịch.
 
Bảo vệ đa dạng sinh học, gắn với công tác tuần tra, bảo vệ rừng, tuyên truyền giữ gìn môi trường biển, đảo cũng là giải pháp giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, phục vụ phát triển bền vững kinh tế-xã hội.
 
 
Thăm dò khán giả