Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:17, Thứ 7, 23/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế giảng lớp nghiệp vụ y tế cho cán bộ Vương quốc Campuchia

(ANTV) - Theo kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, sáng 22/12, Bệnh viện 30/4 đã tổ chức lễ bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ y tế cho cán bộ y tế vương quốc Campuchia. Đây là khóa đào tạo thứ 10 bệnh viện tiếp nhận học viên Campuchia.

Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trong 3 tháng đào tạo tập trung, các học viên đã được tiếp thu các kiến thức y khoa chuyên sâu, cả lý thuyết và lâm sàng, được hướng dẫn các thủ thuật lâm sàng tại các khoa nội tim mạch, hồi sức cấp cứu, các chẩn đoán, các thủ thuật y khoa chuyên sâu. Bước đầu đã trang bị kiến thức tối cần thiết cho cán bộ y tế trong khám chữa bệnh, nâng cao tay nghề chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế vương quốc Campuchia.

Tọa đàm về xử lý vi phạm Bảo hiểm xã hội

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, nhiều điều khoản quan trọng mới trong các quy định về bảo hiểm xã hội sẽ có hiệu lực, đặc biệt sẽ hình sự hóa một số hành vi vi phạm, từ ngày 1/1/2018, khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực. Để làm rõ hơn vấn đề này, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Từ năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về bảo hiểm xã hội như thế nào?”


Tham dự buổi tọa đàm có ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Theo thông tin được cung cấp, một thay đổi quan trọng đó là nền tiền lương đóng BHXH bắt buộc sẽ thay đổi tại các đơn vị, doanh nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định. Tuy nhiên, người lao động sẽ quyết định mức đóng BHXH dựa trên mức lương, cộng các khoản phụ cấp và các khoản thu nhập bổ sung ổn định. Như vậy sẽ tránh trường hợp người lao động có thu nhập cao nhưng không được đóng BHXH tương ứng, dẫn đến khi nghỉ hưu, hưởng chế độ sẽ bị thiệt thòi.

Bên cạnh đó, cũng từ 1/1/2018, hành vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH tự nguyện sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Một vấn đề quan trọng cũng được đề cập là phải công khai minh bạch mức đóng BHXH của người lao động, đơn vị sử dụng lao động phải trả sổ BHXH cho người lao động để họ theo dõi được mức đóng, thời gian đóng của mình.

BT
Thăm dò khán giả