Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh quai bị, sốt xuất huyết tại 1 số địa phương

(ANTV) - Trước diễn biến của bệnh quai bị tại một số địa phương mà mới nhất là tại huyện Trà Bồng, Sở Y tế Quảng Ngãi đã chỉ đạo khẩn các địa phương tập trung phòng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. 

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 800 trường hợp mắc bệnh quai bị. Riêng trong tháng 10 này, số ca mắc quai bị tăng và đã xuất hiện nhiều ổ bệnh lớn.

Số ca mắc quai bị đã được phát hiện hầu hết ở các điểm trường mẫu giáo, tiểu học. Mới đây, tại điểm trường mẫu giáo 28.8 của huyện Trà Bồng đã xuất hiện ổ bệnh với 20 trường hợp mắc, nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh lên gần 800 trường hợp. Trước diễn tiến của bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo hệ thống dự phòng địa phương tăng cường công tác giám sát dịch tễ, phát hiện kịp thời và xử lý ổ bệnh. Hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát của dịch bệnh này.

Do quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường nướt bọt, ăn uống nên nếu phát hiện trẻ bị bệnh cần phải cách ly và không được cho trẻ đến trường để hạn chế lây cho trẻ khác. Tuần tới, Trung tâm y tế Dự phòng sẽ kiểm tra thực tế tình hình bệnh dịch này tại các địa phương, trong đó có huyện Trà Bồng, nơi vừa phát hiện nhiều ca bệnh. Đồng thời, cấp thuốc khử khuẩn cho các trường học để tổng vệ sinh.

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Vĩnh Long 

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long cho biết, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh diễn biến bất thường và có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận hơn 860 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 53% so với cùng kỳ, trong đó có 90 ca sốt xuất huyết diễn biến nặng và một trường hợp tử vong. Hiện bình quân mỗi tuần, trên địa bàn ghi nhận khoảng 25 ca sốt xuất huyết mới. Bệnh tập trung cao ở các huyện Long Hồ, Bình Tân, Mang Thít và thành phố Vĩnh Long.

Nguyên nhân chính khiến bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tăng cao là do tỉnh Vĩnh Long đang bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa, điều kiện tốt để muỗi phát sinh, gây bệnh. Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan, chưa tích cực triển khai các biện pháp diệt loăng quăng, vệ sinh nơi ở.

 

BT
Thăm dò khán giả