Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GD&ĐT thừa nhận có "sạn" trong SGK

(ANTV) - Bộ GD&ĐT đã chỉ ra một số nội dung, ngữ liệu, hình ảnh chưa phù hợp, cần chỉnh sửa, hoàn thiện trong các SGK lớp 2 và lớp 6.

 
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
 
Theo báo cáo, trong năm 2022 các tổ chức, cá nhân tiếp tục tham gia biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa theo quy định tại Thông tư số 33. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thẩm định, phê duyệt cho phép sử dụng 40 bản mẫu SGK lớp 7; 60 bản mẫu SGK lớp 10; 43 bản mẫu SGK lớp 3; 62 bản mẫu Tài liệu Giáo dục địa phương lớp 6.
 
Về phía các địa phương, Bộ thông tin rằng các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị sẵn sàng tổ chức dạy lớp 3, 7, 10 theo Chương trình GDPT 2018 đáp ứng lộ trình triển khai quy định tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT với các điều kiện cơ sở vật chất được đáp ứng.
 
Đối với mức chi cho việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Tài chính ban hành các chế độ, chính sách liên quan đến triển khai Chương trình, SGK GDPT.
 
Đối với những SGK đặc thù, Bộ đã triển khai việc biên soạn SGK dân tộc, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để tổ chức dịch một số SGK được phê duyệt sang sách chữ nổi Braille; phát huy việc biên soạn SGK điện tử, học liệu điện tử theo đúng tinh thần xã hội hóa.
 
Về hạn chế, Bộ GD&ĐT cũng nhìn nhận và chỉ ra việc một số bộ SGK ban hành vẫn còn “lỗi, sạn” gây ra dư luận không tốt.
 
Đặc biệt, khi ban hành SGK, còn tình trạng SGK vẫn có một số ngữ liệu học âm, học vần chưa thật phù hợp với học sinh lớp 1, một số nội dung, ngữ liệu, hình ảnh chưa phù hợp, cần chỉnh sửa, hoàn thiện trong các SGK lớp 2 và lớp 6.
 
Từ đó, trong báo cáo đã đưa ra phương hướng trong thời gian tới cần tăng cường giám sát quá trình tuyển chọn tác giả, thực nghiệm SGK của các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK tại các cơ sở giáo dục theo đúng quy định đảm bảo chủ động về tiến độ chuẩn bị SGK theo đúng lộ trình. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các địa phương triển khai thực hiện CT GDPT 2018, kiểm tra việc tổ chức lựa chọn SGK; lựa chọn chặt chẽ hơn các thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, tăng cường trách nhiệm và tăng cường giám sát việc thực hiện của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK.
 
Liên quan đến “sạn” trong SGK, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 104/BGĐT-GDTrH trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy.
 
Theo đó, đối với những SGK có lỗi biên soạn, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu, chỉnh sửa và hướng dẫn giáo viên lưu ý vấn đề này trong sách giáo viên Khoa học tự nhiên 6.
 
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã thu hồi để sửa chữa 110.000 cuốn đồng thời, hủy và in lại 38.000 cuốn sách Khoa học tự nhiên 6 của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống; Rà soát, đính chính một số lỗi trong các sách giáo khoa Ngữ văn 6, Lịch sử và Địa lí 6 và một số môn học khác.
 
Thăm dò khán giả