Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế lập 10 đoàn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Ngày 28/9 Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2015 tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đoàn sẽ kiểm tra tại 20 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Long An, Tiền Giang, Đắk Lắk và Gia Lai.

Theo đó, các đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo sở y tế, văn phòng UBND tỉnh về các hoạt động triển khai công điện số 1632/CĐ-TTg ngày 11/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết tập trung vào các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong, công tác tuyên truyền và sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Bộ Y tế cũng đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố  đề nghị địa phương trực tiếp chỉ đạo các đơn vị ngành y tế phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) thông qua các hoạt động vệ sinh môi trường, xử lý dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh.

Các hoạt động này được duy trì 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại nhằm hạn chế sự lây lan của dịch sốt xuất huyết.

Quảng Nam - Tổ chức y tế thế giới  WHO giám sát dịch bệnh  bạch hầu

Sáng 28-9, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu đợt thứ 3 và cũng là đợt cuối cùng cho người dân ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Trong đợt tiêm này, các chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới WHO, viện Paster Nha Trang cùng tham gia giám sát và lấy mẫu xét nghiệm ở những ca bệnh cũ.

Cả xã Phước Lộc có 180 hộ với 847 nhân khẩu, nhưng ngay tại 2 thôn từng xảy ra chết người do dịch bệnh bạch hầu thì dân số chỉ hơn 200 người nhưng ở trên vùng núi cao, ngành y tế phải đưa cán bộ y tế xuống tận thôn để tổ chức tiêm chủng.

Trong 2 đợt tiêm chủng trước đây, tỷ lệ đạt được lần lượt là 94% và 80%, lần tiêm thứ 3 và cũng là lần tiêm vac xin cuối cùng này được tổ chức trong 3 ngày nhằm đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao nhất.

Cũng như 2 đợt tiêm trước đây, trước khi tổ chức tiêm chủng 1 ngày, những cán bộ y tế của huyện Phước Sơn đã xuống ở lại 1 đêm để vận động tuyên truyền người dân thực hiện tiêm chủng đầy đủ. Nhờ đó mà ngay sáng ngày 28-9, nhiều người dân đã không đi rẫy để ở nhà tiêm chủng.

 

BT
Thăm dò khán giả