Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 4, 24/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn truyền máu

(ANTV) -Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành và các trung tâm truyền máu, cơ sở tiếp nhận hiến máu làm tốt công tác chăm sóc người hiến máu, bảo đảm cho người hiến máu được bồi dưỡng sau hiến máu theo mức quy định

Theo đó, các cơ sở y tế cần thực hiện đầy đủ việc lấy mẫu xét nghiệm và làm các xét nghiệm sàng lọc bảo đảm an toàn phòng chống lây truyền bệnh qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai.

Các phòng xét nghiệm sàng lọc đơn vị máu và lãnh đạo các đơn vị cần khẩn trương xem xét, chấn chỉnh điều kiện làm việc, trang thiết bị, sử dụng các sinh phẩm xét nghiệm an toàn, phù hợp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao cho xét nghiệm sàng lọc máu, duy trì việc đào tạo, tập huấn phù hợp cho nhân viên làm công tác xét nghiệm máu; xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo quy định.

Cần đảm bảo cho người hiến máu uống đủ nước trước và sau khi hiến máu

Bên cạnh đó, cần bảo đảm cho người hiến máu uống đủ nước trước và sau khi hiến máu; cải thiện điều kiện tại điểm hiến máu thoáng mát, hợp lý, đặc biệt lưu ý khi tổ chức hiến máu trong khi thời tiết nóng bức.

Tuân thủ đúng các quy định về điều chế, bảo quản, vận chuyển máu và chế phẩm máu theo quy định; truyền máu an toàn, chất lượng trong việc quản lý, sử dụng máu và chế phẩm máu ở các bệnh viện có điều trị truyền máu theo quy định.

Tuân thủ các quy định về quản lý, sử dụng máu theo quy định

Bên cạnh đó, cần yêu cầu các khoa huyết học truyền máu, khoa xét nghiệp cấp phát máu đặc biệt lưu ý tuân thủ các quy định về định nhóm máu hệ ABO, Rh(D) và xét nghiệm bảo đảm hòa hợp miễn dịch truyền máu, lựa chọn đơn vị máu hòa hợp miễn dịch.

Phát hiện, xử trí kịp thời và điều tra các tai biến truyền máu có liên quan đến truyền máu; nghiêm túc trong việc ghi, lưu trữ hồ sơ, tài liệu, tổ chức giám sát nguy cơ trong truyền máu; báo cáo hoạt động truyền máu định kỳ theo quy định.

 

BT
Thăm dò khán giả