Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Chủ Nhật, 13/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách sử dụng kit test tiết kiệm, hiệu quả

(ANTV) -Dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng căng thẳng. Việc này đòi hỏi người dân phải sử dụng Kit test một cách thường xuyên. Tuy nhiên, việc test COVID-19 nhiều sẽ rất tốn kém, bởi mỗi que kit test có giá vài chục lên đến cả trăm nghìn. Vậy sử dụng kit test như thế nào để tiết kiệm, hiệu quả trong mùa dịch?

 
Hơn 10 ngày phát hiện mắc Covid-19, bà Hoàng Tú Quyên, quận Đống Đa, Hà Nội đã tốn một khoản tiền lớn cho việc sử dụng kit test Covid-19. Vì lo lắng nên ngày nào bà cũng test để xem kết quả có thay đổi gì không. Tổng cộng bà dùng hết 14 que test trong những ngày mắc Covid-19.
 
Bà Hoàng Tú Quyên, Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết, ngày nào tôi cũng test để xem  kết quả có thay đổi gì không, vạch đậm hay vạch mờ. Việc test Covid thường xuyên khiến tôi mất hơn một triệu đồng, rất tốn kém. Ngoài ra tôi còn dự trữ que test để test hàng ngày cho cả nhà.
 
Những hộp kit test được tích trữ trong nhà cũng chỉ giúp giải tỏa tâm lí trong mùa dịch.  Bởi sự lo lắng và hiệu ứng đám đông của người dân chính là lí do khiến cho kit test khan hiếm và đẩy giá lên cao. Theo các chuyên gia, người dân cần hiểu đúng về thời điểm sử dụng kit test nhanh và đặc thù kết quả ở từng giai đoạn bệnh.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, test kháng nguyên nhanh chỉ cho độ chính xác cao khi mà có những triệu chứng sốt, khi mà nồng độ virus ở họng thải ra cao nhất trong khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 7.
 
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế cho biết, nếu tiêm đủ vắc xin Covid 19, không phải nhập viện thì sau 10 ngày (14 ngày nếu chưa tiêm đủ vắc xin), bất kể còn vạch mờ hay không, F0 cũng không cần phải cách ly nữa. Như vậy, mỗi F0 chỉ cần sử dụng 2-3 que test nhanh. Ngoài ra, để tiết kiệm các gia đình có thể sử dụng phương thức test nhanh mẫu gộp. Tại các hiệu thuốc bán thêm que test bên ngoài. Tuy nhiên, việc này gây nên bất cập nếu test gộp dương thì phải xét nghiệm tiếp để sàng lọc.
 
Không phủ nhận công dụng của kit test nhanh Covid-19 trong việc phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh. Nhưng việc sử dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng, đúng triệu chứng mới có thể phát huy được công dụng này. Dù trong tâm lí lo lắng, nhưng người dân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để không lãng phí kit test Covid-19.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả