Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 3, 12/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chấn chỉnh tình trạng học sinh đi xe máy đến trường

(ANTV) -Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, có tới gần 50% các vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi từ 16 - 18 tuổi. Trong số những người bị xử lý vi phạm có khoảng 60% là học sinh không có giấy phép lái xe khi điều khiển mô tô, xe máy trên 50 phân phối. Mặc dù nhà trường và cơ quan chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp vi phạm, nhưng tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra.

 
Phía  sau cổng ra, vào của một trường Trung học phổ thông trên địa bàn TP Đà Nẵng. Mô tô, xe máy gửi kín dọc vỉa hè… dưới lòng đường được người dân trông coi, có thu phí. Bên trong trường, lực lượng bảo vệ chỉ nhận trông giữ xe đạp, xe máy điện nên học sinh đi mô tô, xe máy đến trường thường gửi bên ngoài để nhà trường không kiểm tra phát hiện.
 
Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người phải đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện cấp giấy phép lái xe, còn từ 16 đến 18 tuổi chỉ được đi xe dưới 50 phân khối. Thế nhưng, khi lực lượng chức năng kiểm tra xử lý thì các em học sinh viện nhiều lý do đột xuất.
 
Ngay từ đầu năm học, Sở giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cũng đã triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường ", chỉ đạo các trường học phối hợp với công an địa phương tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, giáo dục kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông; tổ chức cho phụ huynh ký cam kết không giao mô tô, xe máy khi các em chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép đến trường nhưng học sinh vẫn vi phạm.
 
Để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông có liên quan đến độ tuổi học sinh, sinh viên. Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an từ quận đến phường nghiêm cấm các hộ dân không giữ xe của học sinh trên 50 phân khối, tăng cường xử lý, thu giữ phương tiện, xử phạt phụ huynh học sinh giao xe cho người điều khiển chưa có giấy phép lái xe và gửi danh sách học sinh vi phạm về nhà trường để răn đe, giáo dục.
 
Để hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông  xảy ra trong độ tuổi thanh thiếu niên, phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường không giao mô tô, xe máy trên 50 phân phối cho các em điều khiển khi chưa đủ tuổi quy định, đồng thời nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông bằng nhiều hình thức phong phú, trực quan, để các em có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông, phòng tránh những hậu quả khó lường./.
Thăm dò khán giả