Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 6, 07/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần làm gì để bảo vệ trẻ em trước nạn bạo hành?

(ANTV) - Vụ việc bé gái 8 tuổi tử vong do bị bạo hành xảy ra tại TP. HCM đã khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trong thời gian vừa qua. Hành vi của 2 đối tượng gồm Nguyễn Kim Trung Thái - cha ruột và Nguyễn Võ Quỳnh Trang sẽ phải chịu mức xử lý như thế nào khi liên tiếp các tình tiết mới trong vụ án được làm rõ? Còn bao nhiêu vụ việc tương tự, chưa bị phát hiện? Cần làm gì để trẻ được bảo vệ, để trẻ được lớn lên trong an toàn?

Tại khu chung cư ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh - ở đây, vốn dĩ cô bé 8 tuổi sẽ có 1 mái ấm tình thương cùng bố và mẹ kế, lại trở thành nơi em bị hành hạ, đánh đập tàn nhẫn trong suốt 1 năm.

Cha ruột của cô bé cũng đã bị bắt. Hành vi xóa camera an ninh nhằm che giấu, phi tang chứng cứ phạm tội vì sợ liên lụy đến bạn gái và mình càng khiến dư luận phẫn nộ hơn. Vụ án tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh thực trạng trẻ đang bị bạo hành, xâm hại 1 cách nghiêm trọng.

Phải nhấn mạnh rằng, pháp luật đã quy định rõ: mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em, đều bị nghiêm cấm.

Thống kê cho thấy, kỷ luật mang tính bạo lực vẫn còn phổ biến ở Việt Nam với 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 cho biết đã từng bị bạo hành bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình. Còn theo số liệu của Bộ Công an, năm 2020 có gần 2.000 vụ bạo hành trẻ bị phát hiện. Đáng nói, 97% số vụ bị phát hiện, kẻ gây hại đều thân, quen với nạn nhân.

Trong vấn đề và chính sách ngày hôm nay, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội sẽ cùng phóng viên ANTV chia sẻ 1 số nội dung cụ thể:

Xem clip:

 

Từ 1/1/2022, các hành vi bạo lực với trẻ em như bắt nhịn ăn, chửi mắng, đe dọa... sẽ bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng.

Đây là nội dung được quy định trong Nghị định số 130 ngày 30/12/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Nghị định này thay thế Nghị định số 144/2013 ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ.

 

Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị người sử dụng lao động ngược đãi

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, với nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, đáng quan tâm là quy định cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc bị quấy rối tình dục trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Điểm mới quan trọng khác là Luật nghiêm cấm việc thu tiền môi giới đi xuất khẩu lao động của người lao động.

Ấn định mức lãi suất cho vay mua nhà ở năm 2022

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng vừa ra Quyết định 1956 ấn định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022, đối với dư nợ của các khoản vay mua nhà ở. Mức lãi suất này được quy định là 4,8%/năm, bằng với mức lãi suất năm 2021 và giảm 0,2%/năm so với các năm 2019 và 2020.

Thăm dò khán giả