Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:12, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cân nhắc tác động môi trường của dự án đường thủy xuyên Á trên sông Hồng

(ANTV) - Liên quan tới tình hình sản xuất ngành công nghiệp và thương mại 4 tháng đầu năm, ngày 6.5, Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp báo đánh giá lại hoạt động của ngành trong thời gian qua. Tại cuộc họp, các vấn đề nóng như dự án thủy lộ và thủy điện trên sông Hồng, việc hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo chí.

Với tham vọng tạo một tuyến giao thông thủy từ Hà Nội lên phía Bắc, nạo vét gần 300 km đường sông, tổng vốn đầu tư lên tới 1,1 tỷ đô la Mỹ, thông tin về dự án giao thông đường thủy xuyên Á, kết hợp với thủy điện do công ty TNHH Xuân Thiện đề xuất đã và đang nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến lo ngại dự án trên nếu được chính phủ chấp thuận sẽ tạo ra tác động lớn tới môi trường.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đỗ Đức Quân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng, Bộ Công thương cho biết: Khi đầu tư dự án giao thông này có đập, có tạo cột nước, nếu mà có thể phát điện được thì đây là tài nguyên nước  thì chúng ta cũng có thể xem xét được. Tuy nhiên ở đây đối với một cái dự án mà tổng 6,7 cái bậc trên đấy mà được có 200 MW thì đây là cái thủy điện nhỏ, cái vai trò của nó trong hệ thống điện là không đáng kể. Thế nên chúng tôi vẫn đang xem xét. Giả sử sau này Chính phủ có đồng ý cho làm mà có tạo đập, có hồ chứa nhỏ mà có thể làm thủy điện được thì tài nguyên nước tận dụng được mà có hiệu quả, giá bán hợp lý thì chúng tôi cũng sẽ ủng hộ. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở các vấn đề ở trên lòng hồ, vấn đề xã hội, môi trường, đất đai và tái định cư nữa, các vấn đề đó thì đều phải được nghiên cứu. Hiện nay nhà đầu tư đề xuất thì họ vẫn chưa làm được những cái điều đó thì mới chỉ là cái chủ trương để nghiên cứu.

Thời gian qua, hiện tượng cá biển chết hàng loạt dọc theo địa bàn các tỉnh  từ Nghệ An tới Thừa Thiên Huế đã gây nên những khó khăn cho ngư dân các địa phương này. Đại diện Bộ Công thương khẳng định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh ngăn chặn tình trạng tiêu thụ các loại cá chết bất thường, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ ngư dân đưa cá sạch tới tay người tiêu dùng.

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: Chúng tôi cũng đã yêu cầu các địa phương, hiệp hội vào cuộc để mở rộng kết nối cung cầu, đưa cái hàng không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà còn cấp đông, trữ đông và đưa đi các địa bàn khác. Từ 29.4 đến 5.5 thì cái lượng cá đánh bắt về ở vùng biển này được xác nhận an toàn đều được tiêu thụ hết. Ví dụ như ở Quảng Bình là hơn 200 tấn, ví dụ như Hà Tĩnh là trên 170 tấn. Cái giá cũng đã dần phục hồi trở lại.

Liên quan tới sự cố gãy đổ cột điện đường dây truyền tải cao thế 500 KV trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương cho biết đang đẩy nhanh việc xác định nguyên nhân dẫn đến sự cố, đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có sai phạm. Về công tác khắc phục sự cố, đến sáng ngày 06.05, cột điện trên đã được dựng và đưa vào sử dụng trở lại.  

BT
Thăm dò khán giả