Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 17/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với trung tâm tư vấn du học “ảo”

(ANTV) - Tỷ lệ học sinh sinh viên đi du học ngày càng tăng là một trong những nguyên nhân chính khiến các trung tâm, doanh nghiệp tư vấn du học cũng mọc lên ngày càng nhiều. Lợi dụng sự nhẹ dạ, ít hiểu biết và ít cập nhật thông tin của học sinh và gia đình mà nhiều trung tâm tư vấn du học “ảo” tung ra những chiêu lừa đảo khiến nhiều người mắc bẫy.

 

Mỗi tháng có thể kiếm được việc làm 50 triệu đồng, vừa du học vừa đi làm cũng có thể kiếm được 400 triệu đồng/1 năm. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Không phải phỏng vấn tại Đại sứ quán, visa đảm bảo 100%...Đó là những lời quảng cáo đầy hấp dẫn về cơ hội xuất cảnh đi du học tràn ngập trên các trang web của một số trung tâm, doanh nghiệp tư vấn du học với những cam kết hỗ trợ mọi thủ tục pháp lý, giúp đỡ trong quá trình phỏng vấn, thậm chí hứa hẹn sẽ giúp các du học sinh có công việc làm bán thời gian để có thêm thu nhập trang trải chi phí đi lại, ăn ở tại nơi đất khách quê người cũng được một số đơn vị đưa ra như “mồi nhử” đối với các gia đình. Thế nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Một phụ nữ chỉ vì tin tưởng và mong muốn cho cháu mình được đi du học Hàn Quốc, chị đã bị một công ty tư vấn du học lừa đảo số tiền hơn 500 triệu đồng đến giờ vẫn chưa lấy lại được: "Cháu em cũng hoàn cảnh. Tiền thì nộp như thế mà để ra được số tiền đấy gia đình cháu phải đi vay anh em họ hàng, vay cả ngân hàng và cả người ngoài".

Trung tá, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Thùy - Giảng viên học viện An ninh nhân dân cho biết: Các đối tượng nghiên cứu rất kĩ lưỡng về thông tin lựa chọn người mà mình định lừa đảo. Chúng lấy thông tin từ những cuộc hội thảo du học, Đa số những người tham gia hội thảo là những người có nhu cầu du học. Khi có số điện thoại trong tay những đối tượng này sẽ liên hệ trực tiếp. Để tăng thêm tính thuyết phục thì các đối tượng này đưa ra rất nhiều chiêu bài mang tính chất mồi chài như học phí thấp, visa từ tạm thời sang visa chính thức, rồi những hình thức vừa làm vừa học để có thu nhập thêm, thậm chí là gửi về cho gia đình...

Nhu cầu đi du học càng ngày càng gia tăng

Chỉ tính trong 3 năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam tăng vọt so với cách đây khoảng 10 năm và tập trung nhiều nhất ở Mỹ, Australia, Anh, Canada, Nhật Bản… Ở các nước châu Âu như Đức, Phần Lan, Hà Lan… cũng gia tăng số lượng du học sinh Việt Nam do chi phí học tập ở mức vừa phải.

Theo các chuyên gia giáo dục, tỷ lệ du học sinh thành công khá cao và họ luôn được đánh giá là thông minh, có ưu thế về các môn toán, khoa học tự nhiên. Trên thực tế, để chuẩn bị cho lộ trình du học, kể cả lấy học bổng, nhiều gia đình Việt Nam đã định hướng, đầu tư cho con cái từ nhỏ, nhất là chuẩn bị hành trang ngoại ngữ tiếng Anh đạt chuẩn.

Bên cạnh yếu tố nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh, kéo theo sự mở rộng tầng lớp trung lưu, thì sự quan ngại về chất lượng giáo dục trong nước, nhất là bậc đại học đã đẩy nhu cầu du học tăng đột biến.

Những điều cần lưu ý khi có ý định đi du học

Đi du học để học hỏi, trau dồi kiến thức có thể giúp bạn tạo sự nghiệp tương lai của bản thân sáng lạn hơn, giúp cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, du học nước ngoài không phải là con đường trải hoa hồng. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất trên con đường đi tìm tri thức ở xứ người:

Chọn ngành nghề nào, chương trình nào, khóa học nào, trường nào?

Bạn phải hiểu được bản thân mình, biết được mình muốn học gì và muốn làm công việc gì trong tương lai để xác định ngành học và chọn trường đào tạo tốt ngành học đó. Đồng thời, bạn cũng nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình mà chọn điểm đến có khí hậu và môi trường phù hợp.

Cân đối về chi phí trong thời gian du học

Bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng về chi phí cho suốt thời gian học và cân nhắc xem gia đình mình đáp ứng đủ hay không? Đương nhiên, nếu bạn có thể làm thêm trong quá trình học để trang trải thêm thì tốt nhưng bạn nên tính tới những vấn đề khó khăn nhất có thể xảy ra để sau này dù có rơi vào tình trạng xấu, như hạn ốm đau hoặc không có việc làm.

Tim hiểu về Trường du học mà bạn được giới thiệu

Bạn nên tìm hiểu kĩ về những trường mà trung tâm tư vấn đã giới thiệu. Thông tin có thể được tìm thấy tại các website chính thức của trường, fanpage, group, diễn đàn… hoặc tại Đại sứ quán.

Cần chú ý: Ngôi trường đó nằm ở đâu, thuộc thành phố nào, cơ sở vật chất, điều kiện giao thông, văn hóa ra sao?Chất lượng đào tạo, môi trường học tập, Bằng cấp được chứng nhận ở đâu?....

Thông thường, các cơ sở đào tạo càng kém chất lượng sẽ có tỉ lệ hoa hồng cho các công ty tư vấn dởm nên những công ty này sẽ cố gắng thuyết phục sinh viên vào học trường này.

Luyện thi ngoại ngữ như thế nào ?

Hãy làm các bài test tổng hợp một vài lần sau đó đánh giá kết quả bạn sẽ nhận ra đâu là các kỹ năng yếu kém của mình để bổ sung và hoàn thiện. Một điều hết sức lý thú là trong quá trình rèn luyện kỹ năng này thì vô hình chung bạn cũng được nâng cao các kỹ năng khác. Ví dụ như khi tập nghe, trong quá trình lĩnh hội cách phát âm của người nói thì bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về giao tiếp, vốn từ và cách đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Làm thế nào để có được visa, chuẩn bị để phỏng vấn xin visa như thế nào?

Một trong những điều kiện tiên quyết để một lãnh sự cấp visa cho bạn là bạn chứng minh được mình sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khoá học. Bạn phải chứng minh được bạn có những mối quan hệ và nghĩa vụ, bao gồm gia đình, tài sản hoặc lời mời làm việc chờ sẵn thúc đẩy bạn quay về Việt Nam.

Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh trình độ học vấn và đem theo những giấy tờ chứng minh tài chính của bạn. Khẳng định bạn sẽ không đi làm thêm ngoài giờ trong quá trình du học.

 

Thăm dò khán giả