Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 4, 31/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chế tài nào quản lý người tâm thần?

(ANTV) - Mặc dù đã được cảnh báo nhiều, nhưng thời gian qua, thực trạng người có biểu hiện tâm thần đánh người dẫn đến tử vong tại các cộng đồng xã hội vẫn liên tiếp xảy ra. Một trong những nguyên nhân là do sự chủ quan của gia đình người bệnh và chưa có quy định pháp luật cụ thể về vấn đề quản lý của chính quyền địa phương.

Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần thường xuyên kích động, quậy phá, đi lang thang gây rối trật tự công cộng, thậm chí đánh chết cha mẹ, người thân, hàng xóm.

Bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại nhà vẫn được cấp giấy phép lái xe tải. Đây là thực trạng vẫn diễn ra tại nhiều địa phương trong thời gian vừa qua.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó chủ yếu là vấn đề nhiều người bệnh tâm thần không được khám và chữa trị dứt điểm nên bệnh nặng, không kiểm soát được hành vi, dẫn đến những hệ lụy đau lòng, là nỗi lo của toàn xã hội. Pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc bắt buộc cách ly người bị bệnh tâm thần với cộng đồng khi người đó chưa thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; kể cả khi họ đã gây án, nếu như mất hoàn toàn khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì pháp luật cũng không áp dụng chế tài hình sự đối với người tâm thần.

Dù đã được cảnh báo nhiều, nhưng thời gian qua, thực trạng người có biểu hiện tâm thần gây án tại các vẫn liên tiếp xảy ra gây nhức nhối xã hội. Phát hiện, ngăn ngừa đối tượng này gây án là một vấn đề không đơn giản, cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó yếu tố then chốt nhất vẫn là gia đình. Vậy đâu là giải pháp cho thực trạng này?

 

BT
Thăm dò khán giả