Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuẩn bị hành trang trên bước đường phục thiện

(ANTV) -Những ngày này, hàng vạn gia đình đang vui mừng chờ đón người thân lầm lỡ được hoàn lương, trở về nhờ chính sách đặc xá, tha tù trước thời hạn, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9. Cánh cửa làm lại cuộc đời đã mở ra với hơn 18.000 phạm nhân, nhưng con đường tái hòa nhập cộng đồng phía trước với họ cũng còn lắm chông gai, thử thách nếu như không có bàn tay bao dung của cả xã hội

Trại giam Tân Lập, Bộ Công an những ngày này, các phạm nhân được đề nghị đặc xá và sắp chấp hành xong án phạt tù được tham gia lớp tập huấn tái hòa nhập cộng đồng. Những kiến thức được trang bị đã trở thành hành trang vô cùng thiết yếu để những phạm nhân này trở thành những công dân thực sự ngoài xã hội.

Đại tá Ngô Đức Hưng, Phó Cục trưởng Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cho biết: "Không phải khi được đặc xá mới tiến hành tổ chức các lớp học cho phạm nhân, mà quá trình chấp hành án, phạm nhân đã được học các lớp xóa mù, đào tạo nghề. Đặc biệt khi sắp tái hòa nhập cộng đồng, chúng tôi có lớp đào tạo kiến thức quan trọng, biên soạn những kiến thức pháp lý liên quan. Và các kỹ năng biết kiềm chế, tìm việc làm, xóa bỏ mặc cảm, tự ti."

Bằng những gì đã được học tập, tu dưỡng trong 5 năm phải ở tù cũng như quyết tâm của bản thân, sau khi được đặc xá, anh Nguyễn Đức Huấn đã được UBND phường Bách Khoa, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tin tưởng, tạo điều kiện để anh được ký hợp đồng làm dân phòng chuyên trách từ năm 2000 đến nay.

Khá vất vả, đồng lương không nhiều, nhưng công việc này đã xóa mờ bao mặc cảm, tự ti trong con người từng lầm lỗi như anh.

Anh Nguyễn Đức Huấn, cho biết: "Vui mừng khi có công việc này và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác phòng chống, đấu tranh chống tội phạm để giữ gìn an ninh trật tự."

Tuy nhiên, trong khoảng 18.000 phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn dịp này, không phải ai cũng có bản lĩnh và may mắn như anh Nguyễn Đức Huấn. Bước ra bên ngoài cánh cổng trại giam là cơ hội làm lại cuộc đời của bao phạm nhân nhưng cũng là những ánh mắt dò xét, kỳ thị, lo sợ họ làm xáo trộn sự bình yên ngoài xã hội và là nỗi lo cuộc sống mưu sinh của những người một thời lầm lỗi.

Các phạm nhân được học nghề để có thể tìm việc làm sau khi trở về hòa nhập 

Ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết: "Về phải có công ăn việc làm, nếu như không có, họ lại nhàn, lại bơ vơ, lại tái phạm. Do đó, quan trọng nhất là các tổ chức cộng đồng, từ gia đình đến tổ chức đó, phải giúp họ như thế nào. Thứ nhất là cho vay vốn nếu hoàn cảnh khó khăn, thứ hai là phải cho công việc."

Đại tá Ngô Đức Hưng, cho biết: "Đối với những phạm nhân khi trở về, nếu tái phạm tội thì tính chất, hành vi sẽ nghiêm trọng hơn khi họ phạm tội lần đầu, bởi trạng thái tâm lý bị bức xúc, hoàn cảnh dồn nén, bản thân chính họ thiếu đi nghị lực phấn đấu vươn lên. Do đó, nếu chúng ta làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng cho nhóm người này, chúng ta sẽ làm tốt công tác phòng ngừa và đảm bảo tốt an ninh trật tự tại địa bàn."

0,73% là tỷ lệ thấp những người được đặc xá tái vi phạm pháp luật năm 2013 cho thấy đại đa số những người được đặc xá đều có ý thức hoàn lương, hướng thiện. Tuy nhiên, để chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước ta thực sự hiệu quả, ngoài sự nỗ lực phục thiện của các phạm nhân rất cần bàn tay bao dung của cả xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả