Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 30/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay chống dịch cùng TP.HCM

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện các chuỗi lây nhiễm và đang có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh. Cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài, cam go, khó khăn, vì vậy thành phố đã kêu gọi người dân cần bình tĩnh, cảnh giác cao độ để sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng các đơn vị tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Trước tình huống mới của TP HCM, những ngày này cả nước cùng  hướng về TP HCM cũng như đã từng hướng về những điểm nóng dịch bệnh khác trước đó.

 

 

Trong những ngày qua, nhiều nơi trong cả nước hướng về TP.HCM với những hành động nghĩa tình như ủng hộ tiền, tổ chức những chuyến xe mang rau, củ, quả... để hỗ trợ người dân, chính quyền TP.HCM vượt qua đại dịch Covid-19.

Dự án “Mỗi ngày 1 quả trứng” của chị Oanh ra đời với mục đích hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh. Chương trình đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhưng trong thời điểm cả nước đang hướng về TP.HCM, dự án cũng kết nối với các thành viên trong TP.HCM để có những hỗ trợ kịp thời. Những buổi họp trực tuyến như thế này là cách để các thành viên nắm được thông tin từ các bên ủng hộ, đóng góp, chung tay cùng dự án hỗ trợ thành phố mang tên Bác.

Từng món đồ y tế thiết yếu trong mùa dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn được mọi người trong dự án nâng niu, gói thành những phần quà nhỏ xinh để gửi vào TP. HCM. Với sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân, cả hiện vật lẫn tiền mặt, dự án đã trao tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn hàng trăm suất ăn, đồ thiết yếu như vậy. Rõ ràng, khoảng cách địa lí xa xôi không phải là rào cản lớn để những trái tim đến được với trái tim.

Trong 1 căn nhà nhỏ ở quận 4, TP. HCM, từ già trẻ lớn bé đều đang tất bật người cắt, người dán, người lau chui sản phẩm tấm chắn giọt bắn để mau chóng hoàn tất sản phẩm gửi đến những điểm nóng dịch bệnh. Chị Nguyệt Thanh chính là người đã đứng ra phát động cả đại gia đình làm công việc ý nghĩa này. Vốn là 1 bác sĩ, lại từng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch, chị Thanh – chuyên viên nghiên cứu y sinh, trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã vận động gia đình cùng thực hiện những tấm chắn này để gửi tặng lực lượng y tế và người dân ở các vùng dịch.

TP.HCM đang ở trong những ngày đặc biệt khi mà các ca mắc Covid vẫn liên tục tăng. Nhưng với tinh thần đồng lòng, lá làng đùm lá rách, với tình thương người đã ăn sâu vào máu của từng con người sinh sống ở mảnh đất này, minh chứng 1 điều "không ai bị bỏ lại phía sau". Trong khi các lực lượng tuyến đầu chống dịch vẫn đang ngày đêm chạy đua với thời gian để đẩy lùi dịch bệnh, thì ở “hậu phương”, rất nhiều người, nhiều gia đình cũng đang nhiệt tình góp sức chống dịch bằng những việc làm thiết thực như gia đình chị Thanh.

Trên các trang mạng xã hội những ngày này, dễ dàng bắt gặp những dòng trạng thái, lời cầu chúc mong cho TP.HCM sớm trở lại trạng thái bình thường, mong muốn được kẹt xe trở lại, mong muốn cuộc sống nhộn nhịp như trước đây.

Có 1 điều chắc chắn là TP.HCM không hề đơn độc trong cuộc chiến này. Rất nhiều tỉnh, thành phố đang hướng về TP.HCM - trung tâm kinh tế của cả nước với những đóng góp thiết thực nhất. Những yêu thương hướng về thành phố mang tên Bác chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh to lớn để cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Ghi nhận tại Hà Tĩnh, trưa ngày 29/6, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, địa phương ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu vực phong tỏa tại xã Thạch Long (huyện Thạch Hà).

Tất cả 9 trường hợp đều là F1 và liên quan đến BN15899, BN15901, BN15907, BN15908 đã được cách ly trước đó.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, các trường hợp này đều được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Ngành y tế cùng lực lượng chức năng đang truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan, bước đầu truy vết được 46 trường hợp F1 và 173 trường F2 của 9 trường hợp nói trên.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, từ 28/6 đến 12 giờ ngày 29/6, tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến thôn Đông Hà 2 (xã Thạch Long).

Tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 110 ca mắc COVID-19.

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna

 Thêm 1 loại vắc xin ngừa COVID-19 - vắc xin Moderna - vừa được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 5 được phê duyệt sử dụng tại Việt Nam.

Vắc xin Moderna, còn có tên là Skipevax, cơ sở sản xuất là Rovi Pharma (Tây Ban Nha) và Recipharm (Monts, Pháp) vừa được Bộ Y tế ký quyết định phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam.

Quyết định phê duyệt này kèm theo 9 điều kiện: đơn vị nhập khẩu phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo tổ chức đánh giá an toàn và hiệu quả của vắc xin; phối hợp đơn vị phân phối và sử dụng triển khai theo dõi cảnh giác dược.

Đồng thời phối hợp với Bộ Y tế triển khai kiểm định vắc xin trước khi ra thị trường và quản trị rủi ro trong suốt quá trình vắc xin lưu hành tại Việt Nam.

Moderna là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 5 được phê duyệt có điều kiện để sử dụng tại Việt Nam tính từ tháng 2 đến nay. Theo thông tin từ Bộ Y tế, đã có một đơn vị ký hợp đồng nhập khẩu 5 triệu liều Moderna về Việt Nam.

Thăm dò khán giả