Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển hoá địa bàn phức tạp từ nhóm “liên gia tự quản về ANTT”

(ANTV) - Phường Phước Vĩnh nằm phía tây nam TP Huế vốn được đánh giá là địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội. Trong đó, kiệt 131 Trần Phú là địa bàn có 1 không 2, mang tính đặc thù của phường Phước Vĩnh, với nhiều ngõ, hẻm liên thông, tập trung nhiều đối tượng hình sự, ma túy. 

 

Việc chuyển hóa địa bàn là nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong nhiều năm, đặc biệt với sự ra đời của mô hình nhóm “liên gia tự quản về an ninh trật tự" từ tháng 4/2021, nhiều vấn đề nổi cộm đã cơ bản được giải quyết.

Kiệt 131 Trần Phú có 9 ngõ, 8 hẻm nối liền, giáp ranh với các phường lân cận trải dài liên quan đến 5 tổ dân phố và 3 khu vực.

Mô hình liên gia tự quản ra đời, cứ khoảng 15 đến 40 hộ gia đình trong cùng 1 tuyến ngõ, hẻm sẽ lập thành 1 nhóm- có nhóm trưởng, nhóm phó phụ trách do nhân dân lựa chọn người có uy tín trách nhiệm để bầu ra, được UBND phường quyết định công nhận.
 
Đại úy Trương Tuấn Long, Công an phường Phước Vĩnh, TP Huế cho biết, vai trò của nhóm liên gia là sẽ triển khai tất cả các hoạt động từ khâu vận động người dân tham gia ngày chủ nhật xanh, gửi các giấy mời thông báo họp, tuyên truyền nhắc nhở tội phạm trộm cắp, tuyên truyền về các hành vi lừa đảo qua mạng...
 
Theo anh Hồ Đắc Quốc, Nhóm trưởng nhóm 1 liên gia tự quản về an ninh trật tự, luôn chủ động hắc nhở bà con, để ngoài vấn đề an ninh trật tự ra,còn kết hợp với nhau tạo thành 1 khối đoàn kết.
 
Với tình thần đoàn kết, các nhóm liên gia đã vận động người dân tự đóng góp kinh phí hơn 100 triệu lắp đặt mới 30 camera giám sát an ninh, 42 bóng đèn chiếu sáng phòng ngừa các đối tượng tụ tập và các cụm pano, khẩu hiệu tuyên truyền; Cùng nhau tố giác tội phạm với việc cung cấp những nguồn tin có giá trị giúp cơ quan công an xác minh, xử lý quét xóa 3 tụ điểm phức tạp về ma túy, làm rõ 16 vụ việc, 35 đối tượng.
 
Đặc biệt, nhóm liên gia phát huy vai trò trong việc cảm hóa, giúp đỡ nhiều đối tượng tiến bộ, từ bỏ, cai nghiện ma túy thành công... Tự nhận mình là “ nghiện chúa” vì đã từng có hơn 30 năm sử dụng chất cấm, anh Nguyễn Thành Khiêm không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình. Anh thấy may mắn vì đã luôn có những cánh tay chìa ra giúp đỡ.
 
Anh Nguyễn Thành Khiêm chia sẻ nếu không có sự động viên an ủi của chính quyền tôi khó vượt qua, kể cả người dân, chòm xóm. Tôi cảm thấy mình là 1 còn người như vậy rồi , nhưng họ không buông mình ra, họ dang tay đón mình lại, tôi cố gắng tôi vượt qua.
 
Chuyển hóa từng cá nhân, chuyển hóa tình hình từng ngõ, hẻm phức tạp ANTT ở địa bàn kiệt 131 Trần Phú do đó đã có những chuyển biến tích cực.
 
Trung tá Trương Văn Nguyên, Trưởng Công an phường Phước Vĩnh cho biết, hoạt động của các loại tội phạm giảm rõ rệt, các vụ phạm pháp về hình sự, ma túy không xảy ra.
 
Theo ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch UBND phường Phước Vĩnh, vai trò của người dân tham gia rất tích cực và đặc biệt là vai trò của lực lượng công an – cơ quan tham mưu chính xây dựng nghị quyết và tổ chức thực hiện.
 
Trong thời gian tới, lãnh đạo công an TP Huế cho biết sẽ chỉ đạo toàn bộ công an các phường tham mưu cho lực lượng 138 địa phương, điều tra khảo sát tất cả  khu vực trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự , khoanh vùng  triển khai mô hình nhóm liên gia theo điểm chứ không làm theo diện rộng.
 
Thượng tá Phạm Trung Chính, Phó trưởng Công an TP Huế cho biết, nếu làm diện rộng cả phường thì chúng ta phải làm 2-3 năm mới thành công. Làm từng kiệt, ngõ, từng con đường để sau 6 tháng hay 1 năm là chúng ta có kết quả ngay, người dân nhìn thấy, người dân đóng góp công sức tiền bạc, tích cực tham gia.
 
Ngoài kiệt 131 Trần Phú, mô hình nhóm liên gia tự quản về ANTT đã được áp dụng triển khai tại một số địa bàn phức tạp khác trên thành phố. Kỳ vọng với những cách làm hiệu quả cũng sẽ sớm  bàn giao lại địa bàn trong sạch cho người dân.
Thăm dò khán giả