Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có hay không việc ăn chặn tiền từ thiện?

(ANTV) -  Những lùm xùm liên quan tới hoạt động kêu gọi tiền từ thiện và sự minh bạch trước dư luận đang là vấn đề nóng trên mạng xã hội những ngày vừa qua. Và thông tin có đơn tố cáo liên quan tới tiền từ thiện đã được gửi tới cơ quan công an đang thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trước nhiều luồng thông tin và những băn khoăn của dư luận đặt ra. Việc cư dân mạng đặt niềm tin vào việc các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc sẽ đem lại câu trả lời chính xác nhất, giải tỏa sự hoài nghi của dư luận, đem lại sự công bằng cho xã hội. 

 

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, với việc có đơn tố cáo liên quan tới tiền từ thiện thì việc lực lượng Công an vào cuộc xác minh và làm sáng tỏ vụ việc sẽ giải đáp được những băn khoăn hay những tranh luận liên quan tới hoạt động kêu gọi từ thiện của một số nghệ sĩ trong thời gian qua.

Trong thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến hoạt động kêu gọi từ thiện từ một số cá nhân. Tuy nhiên, có người kêu gọi từ thiện xong lập tức đem đi trao đến tay người dân gặp khó khăn thì cũng có người "giữ" lại tiền trong tài khoản dẫn đến dư luận đặt rất nhiều câu hỏi về việc cần phải minh bạch số tiền quyên góp, minh bạch quá trình sử dụng tiền...

Trong những ngày vừa qua, đã có những cá nhân thực hiện việc sao kê tiền kêu gọi từ thiện và công bố trước dư luận và cộng đồng mạng. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều cư dân mạng còn băn khoăn, tỏ sự hoài nghi về tính minh bạch trước những thông tin được công bố. Do đó, vẫn còn xuất hiện nhiều thông tin gây ảnh hưởng không nhỏ tới các tổ chức, cá nhân có liên quan xung quanh những “lùm xùm” về tiền từ thiện. Và việc  lực lượng công an vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc được đông đảo cư dân mạng cho là rất cần thiết.

Liên quan tới các phát ngôn trên mạng xã hội về việc kêu gọi từ thiện của một số nghệ sĩ. Công an TP.HCM xác nhận, cơ quan này đã nhận được một số đơn tố cáo của các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống, bôi nhọ đối với các cá nhân này trong các buổi livestream trên mạng xã hội.

Việc minh bạch tiền kêu gọi từ thiện của một số nghệ sĩ thời gian qua đã đúng? Có hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không? Hay việc tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng của các nghệ sĩ có cơ sở hay không?...Tất cả điều đó chỉ được rõ khi có kết luận của các cơ quan chức năng và cư dân mạng mong chờ sự vào cuộc của lực lượng công an.  

Việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được pháp luật quy định cụ thể tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Theo đó, nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp. Do vậy, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

BT
Thăm dò khán giả