Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 5, 25/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1, 2?

(ANTV) - Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc học trực tuyến là xu thế, là một lựa chọn tất yếu của nhà trường phổ thông và đại học. Đặc biệt khi tình hình dịch bệnh Covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp thì hình thức học này lại càng được ứng dụng rộng rãi hơn và nó không còn xa lạ đối với học sinh, sinh viên cả nước. 

Tuy nhiên, trong quá trình dạy trực tuyến cũng xảy ra không ít bất cập. Bởi, không phải học sinh nào cũng có đủ phương tiện để học online, hay có thiết bị thì lại không có internet, đặc biệt tính hiệu quả vẫn chưa thật sự rõ nét, nhất là với khối học sinh lớp 1, lớp 2. Câu chuyện có nên tiếp tục cho học sinh khối lớp này học trực tuyến nữa hay không đang là chủ đề chính được cư dân mạng bàn tán những ngày qua.

Từ ngày 22/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng dừng dạy học online với học sinh lớp 1, 2 do không hiệu quả. Cụ thể, học sinh ở khối học này còn nhỏ trong khi đa phần phụ huynh phải đi làm nên nếu để các em tự học sẽ tiềm ẩn nguy cơ chập cháy điện. Nhiều em ở vùng ngoại thành không có điều kiện, thiết bị để học trực tuyến thông tin này lập tức nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều cư dân mạng và phụ huynh không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở các tỉnh thành khác.

Thừa nhận thực tế dạy học sinh lớp 1 trực tuyến là việc khó khăn, nhiều giáo viên cho biết, học trực tuyến cho lứa tuổi nhỏ là giải pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay, khi học sinh trở lại trường chắc chắn thầy cô phải dạy lại các con thì mới mong các con không hổng kiến thức. Việc Hải Phòng quyết định dừng học trực tuyến với học sinh lớp 1 và lớp 2 nhận được đa số ý kiến đồng tình của dư luận. Không ít ý kiến cho rằng đây là quyết định thẳng thắn, vì chất lượng giáo dục.

Học trực tuyến đòi hỏi xử lý thông tin liên tục, đòi hỏi các em khả năng tập trung cao độ, làm việc đa nhiệm... Chỉ một số học sinh có nề nếp học tập tốt mới theo được, còn lại đa số khó đáp ứng, dẫn đến nhiều em bị bỏ lại phía sau. Cư dân mạng cho rằng, giáo viên không thể bao quát được cả lớp trên môi trường online. Cha mẹ dù có ngồi bên cạnh, đôi lúc cũng không thể dạy con học.

Thậm chí, việc bố mẹ hướng dẫn thêm khiến trẻ trở nên căng thẳng, rối hơn. Mặt khác, việc học online không hiệu quả còn do môi trường ở nhà không đảm bảo. Các thành viên ngồi xung quanh, đứa trẻ lớp 1, 2 vừa nằm, ngồi, vừa ăn vừa học thì chắc chắn không thể tốt được. Với các em nhỏ, như một phản xạ có điều kiện, phải ngồi vào đúng góc học tập, hoàn toàn yên tĩnh, mới học được. Đông đảo cư dân mạng cũng kỳ vọng sớm có vắc xin khống chế dịch bệnh, để học sinh có thể quay lại trường học.

 

BT
Thăm dò khán giả