Thứ Năm, 26/02/2026 03:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an hỗ trợ người dân về quê an toàn trong mưa lớn

(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới đang gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong khi đó, hàng ngàn người dân từ các tỉnh phía Nam vẫn đội mưa về quê các tỉnh miền Trung, miền Bắc tránh dịch. Để phần nào vơi bớt khó khăn cho người dân, CBCS Công an Quảng Nam cùng chính quyền, các lực lượng chức năng đã dầm mưa, nỗ lực hết mình hỗ trợ người dân sớm về quê an toàn.

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Quảng Nam, khu vực đèo Lò Xo giáp giới tỉnh Kon Tum, dưới cơn mưa nặng hạt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hàng ngàn người dân vẫn đội mưa ùn ùn di chuyển bằng xe máy về quê. Để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc dẫn đường, Cán bộ chiến sĩ Công an phải dùng loa hướng dẫn người dân chú ý di chuyển qua đoạn đường đèo dốc, nguy hiểm.

Từ đầu tháng 10 đến nay, đã có gần 30 nghìn lượt người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch. Phần lớn là người dân các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, các tỉnh phía Bắc di chuyển bằng phương tiện xe máy trên chặng đường rất dài để về quê.

Tại chốt kiểm dịch đèo Lò Xo, người dân sau khi khai báo y tế được CBCS Công an và các lực lượng chức năng hỗ trợ xăng xe, tiếp sức lương thực, thực phẩm. Sự hỗ trợ của lực lượng chức năng tại chốt phần nào làm ấm lòng những người dân trong hoàn cảnh khó khăn này.

Sự hỗ trợ của Cán bộ chiến sĩ Công an và những chuyến xe dẫn đường đảm bảo an toàn cho người dân trong đêm tối, trong mưa gió trên cung đường rừng núi sẽ mãi là những hình ảnh đầy ắp tình quân dân trong khó khăn, dịch bệnh, thiên tai.

Công điện của Thủ tướng về việc tổ chức đưa đón người dân về quê

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, chiều 7/10, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1314, gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, yêu cầu:

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1625 ngày 30/9/2021, công điện số 122 DK ngày 1/10/2021 của Văn phòng Chính phủ. Việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Các địa phương tình hình dịch còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16, tiếp tục tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Đối với những người vẫn muốn về quê, cần chủ động lập danh sách thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến.

Đối với những người dân đã ra tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành phố để về quê, phải thực hiện ngay việc phân nhóm, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. Bố trí phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu.

Các tỉnh, thành phố dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt và có sự hỗ trợ nếu cần thiết. Tỉnh, thành phố nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Các tỉnh, thành phố nếu phát hiện có người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương mình, cần chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân di chuyển an toàn không để lây lan dịch bệnh. Bố trí phương tiện chuyên chở thuận lợi nếu người dân không có phương tiện phù hợp.

Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; hỗ trợ thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca mắc COVID-19 mới. Căn cứ yêu cầu các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tin mới nhất

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thành lập sàn giao dịch vàng

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thành lập sàn giao dịch vàng

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Tại chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý, đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng tăng trưởng năm 2026

Tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng tăng trưởng năm 2026

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Bước sang đầu năm 2026, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Đơn hàng gia tăng, thị trường ổn định trở lại không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

Lá chắn bảo vệ nhà đầu tư

Lá chắn bảo vệ nhà đầu tư

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - TP.HCM khi chính thức vận hành Trung tâm tài chính quốc tế sẽ đánh dấu một mốc quan trọng của nền kinh tế số, khi tài sản số trở thành một phần tất yếu của kinh tế toàn cầu. Song hành với cơ hội phát triển mạnh mẽ là những thách thức lớn về an ninh mạng, bảo vệ nhà đầu tư và yêu cầu cấp thiết về một hành lang pháp lý minh bạch, đồng bộ.

TP.HCM phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng mới về du lịch

TP.HCM phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng mới về du lịch

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh không gian nội đô TP.HCM đang chịu áp lực lớn về hạ tầng và môi trường, Cần Giờ được xác định là động lực tăng trưởng mới của du lịch TP.HCM, với lợi thế chuyển tiếp độc bản giữa sông – rừng – biển. Tuy nhiên, để Cần Giờ thực sự trở thành cực tăng trưởng du lịch mới của thành phố, cần chuyển tư duy từ “khai thác tài nguyên” sang “thiết kế hệ sinh thái sản phẩm có cấu trúc” nhằm nâng tầm chất lượng điểm đến Cần Giờ, đồng thời bảo tồn giá trị thuần khiết của thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Cảm xúc thăng hoa tại “NEW YEAR CONCERT 2026”

Cảm xúc thăng hoa tại “NEW YEAR CONCERT 2026”

Văn hóa 25/02/2026

(ANTV) - Tối ngày 24/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Hoà nhạc chào xuân - New Year concert” năm 2026. Đây là chương trình nghệ thuật thường niên do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra tiến độ triển khai các dự án

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra tiến độ triển khai các dự án

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Chiều ngày 25/2, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến thăm và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Trụ sở Bộ Công an tại 15 Trần Bình Trọng và Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội.

Hợp tác an ninh tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hợp tác an ninh tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Trong tổng thể mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, hợp tác An ninh luôn đóng vai trò trụ cột quan trọng mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, góp phần trực tiếp bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi nước. Trong thời gian qua, hợp tác an ninh, đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa 2 nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… tương xứng với mối quan hệ chính trị và sự gắn kết chiến lược giữa 2 nước.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 25/2 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị.

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (từ ngày 14 đến 22/2) trên toàn quốc đã xảy ra 81 vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, 2 người bị thương. So với cùng kỳ, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế, giảm sâu 72 vụ.

Xem thêm