Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 7, 02/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Quảng Bình khẩn trương tổng rà soát dữ liệu dân cư

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện đề án 06 của Chính phủ về việc chuyển đổi số quốc gia, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang khẩn trương thực hiện việc tổng rà soát dữ liệu dân cư và thông báo số định danh cá nhân đối với toàn thể nhân dân trên địa bàn. Đây là đợt rà soát cuối cùng để cập nhật thông tin dân cư trước khi tiến tới xóa bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hiện hành, cắt giảm các loại giấy tờ không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc giải các thủ tục hành chính.

Xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cán bộ, chiến sỹ Công an xã Lương Ninh đã xuống trực tiếp từng hộ dân để thông báo số định danh cá nhân và rà soát dữ liệu dân cư cho công dân trên địa bàn.

Cùng với việc rà soát dữ liệu dân cư, lần này lực lượng Công an cơ sở sẽ thông báo số định danh cá nhân đối với các trường hợp chưa được thông báo; thu thập thông tin dân cư đối với các trường hợp chưa được thu thập và hướng dẫn cấp căn cước công dân đối với các trường hợp trong độ tuổi trên địa bàn.

Trung tá Hoàng Hải Nam, Trưởng Công an xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện tại trên địa bàn Lương Ninh, người dân đi lao động trong giờ, cho nên cán bộ đến hộ không gặp được chủ hộ nên không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến thu thập dữ liệu dân cư. Để khắc phục tình trạng này, cán bộ chiến sỹ đã làm cái cung giờ từ 10 giờ cho tới 11 rưỡi, và từ 17h30 đến 20h30 vào ban đêm để đảm bảo tiếng độ quy định."

Để việc rà soát dữ liệu về dân cư đảm bảo thông tin của người dân cập nhật hệ thống quốc gia một cách chính xác nhất, trước đó, lực lượng Công an cơ sở đã thông báo đến các hộ dân trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như thẻ căn cước công dân gắn chíp hoặt mã vạch, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy khai sinh và các loại giấy tờ khác để lực lượng Công an và người dân kiểm tra, đối chiếu thông tin sau đó khai vào phiếu kiểm tra, đối chiếu làm cơ sở cho việc điều chỉnh, bổ sung, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đây là lần rà soát cuối cùng để cập nhật thông tin dân cư trước khi tiến tới xó bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu, sỏ tạm trú hiện hành.

Bà Trần Thị Thủy, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Gia đình rất mừng, các thủ tục đã làm xong sớm, giờ đi mô cũng khỏi lo về giấy tờ, chỉ căn cước đi là mọi sự việc trôi chảy."

Bà Nguyễn Thị Thu, phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Qua rà soát tôi thấy rất cần thiết, thiết thực trong từng hộ dân, đảm bảo thông tin, dữ liệu đưa vào máy bảo đảm an toàn, bớt được thủ tục hành chính bằng giấy tờ. Cái này chúng tôi rất hoan nghênh."

Để góp phần triển khai có hiệu quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển, ứng dụng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổ số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, lực lượng Công an Quảng Bình sẽ tiếp tục làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn, đảm bảo thông tin của người dân được đầy đủ, chính xác và được cập nhật thường xuyên trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thượng tá Phạm Thanh Hoàng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Bám sát sự chỉ đạo của Bộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động, có cách làm mới, sáng tạo, đi trước, đảm bảo duwx liệu chúng ta luôn luôn đầy đủ, chính xác để phục vụ cho việc chia sẻ, kết nối, vì vậy cho nên việc làm sạch dữ liệu, đối chiếu thông tin sẽ được triển khai từ nay cho đến 30 tháng Tư. Hàng ngày, sau khi đối chiếu dữ liệu xong chúng tôi sẽ xử lý luôn cái dữ liệu, đảm bảo những ai thông tin thiếu, thông tin sai sót sẽ được cập nhật, chỉnh sửa. Bên cạnh đó phối hợp với ngành Tư pháp để điều chỉnh thông tin người dân một cách nhanh nhất, chính xác nhất có thể."

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tổng rà soát dữ liệu dân cư lần này, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của từng người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính sau này, lực lượng Công an Quảng Bình đã và đang nỗ lực để sớm hoàn thiện đúng tiến độ đề ra, đảm bảo thông tin dân “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo 100% công dân trên địa bàn được thu thập dữ liệu dân cư, được cấp căn cước công dân và thông báo số định danh cá nhân theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả