Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 4, 21/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trước cổng trường

(ANTV) -Vụ việc 34 học sinh tại trường tiểu học Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị ngộ độc sau khi chơi slime (hay còn gọi là chất nhờn ma quái) vào ngày 16/4 vừa qua đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn từ đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra đồng loạt các cửa hàng kinh doanh trước cổng trường nhằm chấn chỉnh hoạt động buôn bán các loại hàng hóa, đặc biệt là đồ chơi trôi nổi, không hóa đơn chứng từ.

 
Ngay sau khi có chỉ đạo, Ban an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập tổ chuyên ngành, phối hợp UBND quận, huyện kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp thực phẩm, cửa hàng tạp hóa buôn bán trước cổng trường.
 
Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều chưa nắm được kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt hàng kinh doanh vẫn còn nhiều sai phạm như sản phẩm không có ngày sản xuất, hạn sử dụng; một số sản phẩm không có nhãn mác. Đối với các cơ sở sai phạm, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tiến hành xử lý theo quy định.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Đội trưởng đội 1, Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, tập trung nội dung kiểm tra lần này là kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm kinh doanh. Các chủ hàng đều không lưu nguồn gốc xuất xứ. Đoàn cũng có hướng dẫn và nhắc nhở chủ cơ sở và lập sổ theo dõi đối với cơ sở không có công ty, chứng từ, lưu giữ hồ sơ có liên quan.
 
Theo cơ quan chức năng, một thực trạng nổi lên hiện nay từ các mặt hàng đồ chơi, bánh kẹo được bày bán tràn lan cho học sinh đều mang nhãn mác nước ngoài. Tuy nhiên, khi được lưu thông trên thị trường Việt Nam đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nguy cơ trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Đội trưởng đội 1, Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, nhiều học sinh rất thích sản phẩm này. Tuy nhiên qua kiểm tra đều không có nhãn mác, điều này không lường trước được nguy cơ hàng giả, hàng nhái hiện nay. Mặc dù Nhà nước cũng có đợt kiểm tra, tuy nhiên cần phải cần sự chung tay của học sinh và từ phía nhà trường.
 
Theo ông Ngô Văn Dũng, Chuyên viên phòng Kinh tế, UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, tuyên truyền cho các quán về an toàn thực phẩm trên địa bàn để họ biết về tác hại những thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Phát hiện sai phạm về nguồn gốc hàng hóa sẽ có chế tài xử lý nghiệm.
 
Cùng với việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học, lực lượng quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cũng tiến hành kiểm tra các kho hàng: đồ chơi, bánh kẹo, đồ dùng học sinh về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ.
 
Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, sự thay đổi nhận thức của gia đình, phụ huynh học sinh và cộng đồng trong việc giáo dục cũng là yếu tố then chốt để bảo vệ con trẻ trước những hiểm họa có thể xảy ra.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả