Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:43, Thứ 4, 21/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng đón miễn phí hơn 600 người dân từ TP.HCM trở về

(ANTV) - Hôm nay (21/7), thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 3 chuyến bay đón hơn 600 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê và bố trí cách ly tại 7 khách sạn. Toàn bộ vé máy bay và chi phí lưu trú trong quá trình cách ly đều được miễn phí.

3 chuyến bay được bố trí lần lượt vào 10 giờ, 14 giờ và 18 giờ để đưa 609 công dân của TP Đà Nẵng đang sinh sống, học tập và làm việc từ TP Hồ Chính Minh về quê. Người dân phải xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24h trước thời điểm lên máy bay. Thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ miễn phí vé máy bay và chi phí lưu trú tại khách sạn trong quá trình cách ly, người dân chỉ đóng tiền ăn theo quy định cách ly tập trung là 80.000 đồng 1 người/1 ngày.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các ngành chức năng của thành phố Đà Nẵng và Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh đã có sự phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn và xây dựng phương án đón công dân về một cách an toàn và hiệu quả, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh tại địa phương.

Trước mắt, 609 công dân từ TP Hồ Chí Minh về sẽ được bố trí cách ly tại 7 khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà và quận Hải Châu. Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh khảo sát nhu cầu, tiếp nhận đăng kí để hỗ trợ người dân về quê trong những đợt tiếp theo.

Trong chuyến kiểm tra sáng 21/7 của đoàn công tác Cục quản lý thị trường tại các chợ truyền thống vừa được hoạt động trở lại tại TP.HCM, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị TP.HCM nghiên cứu sớm mở thêm các chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức kinh doanh ngành hàng thực phẩm tại chợ An Đông, quận 5, chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 và chợ Bình Thới, quận 11. Nhìn chung các chợ đều tập trung kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như rau, củ quả, thịt tươi. Việc thực hiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho người dân được thực hiện thường xuyên theo quy định 5K của Bô Y tế. Một số mặt hàng tăng giá nhẹ từ 10-20% do tiểu thương bị động từ đầu vào.

Theo Sở Công thương TP.HCM, tính đến ngày 20/7 thành phố có 44/234 chợ truyền thống hoạt động lại, 3 chợ đầu mối gồm Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức vẫn tạm ngưng hoạt động vì chưa đủ thời gian cách ly trong vùng có F0. Riêng chợ đầu mối Thủ Đức đã thành lập điểm tập kết trung chuyển hàng hóa hỗ trợ nguồn cung cho người dân. Các quận, huyện đang xây dựng kế hoạch mở bán lại các chợ truyền thống, tuy nhiên phải vừa đảm bảo dịch bệnh vừa cung cấp thực phẩm cho người dân khi mở cửa chợ. Đặc biệt, các Đội quản lý thị trường ở mỗi khu vực phải thường xuyên bám địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi bán hàng không niêm yết giá bán hàng không đúng giá niêm yết để kịp thời xử lý.

Tại TP.HCM các chợ đầu mối và chợ truyền thống cung cấp 70% nguồn cung thực phẩm cho cho thành phố, 30% còn lại từ hệ thống hiện đại như siêu thị, kênh bán hàng trực tuyến. Việc đóng cửa các chợ như hiện nay đã đổ dồn vào hệ thống hiện đại dẫn đến nhiều phát sinh bất cập. Do đó Bộ Công thương sẽ đề nghị với TP.HCM nghiên cứu sớm mở thêm các chợ đầu mối, chợ truyền thống để đáp ứng nhu cầu của người dân.

BT
Thăm dò khán giả