Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 05/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng nhân rộng “Tổ liên gia PCCC”

(ANTV) - Dựa trên các tiêu chuẩn và điều kiện của mô hình “Tổ liên gia PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”, Đà Nẵng đã áp dụng cách làm hay, sáng tạo, làm tăng tính thực tế và hiệu quả của mô hình này. 

Trên nền tảng huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, đến nay, Đà Nẵng đã nhân rộng 13 mô hình, vượt ra ngoài chỉ tiêu mỗi quận, huyện một mô hình và phấn đấu đến 56 xã, phường toàn thành phố đều áp dụng.

Khu dân cư phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, "Tổ liên gia PCCC" có sự tham gia của 30 hộ gia đình sống trong dãy nhà liền kề. Mỗi hộ được lắp đặt một chuông báo cháy. Đối với những hộ người già neo đơn, chuông báo cháy lắp đặt ngay đầu giường, rất thuận tiện cho người dân nếu có sự cố xảy ra.

Hơn nữa, mô hình “Tổ liên gia PCCC” tại đây còn được lồng ghép với mô hình “3 phòng” - an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng cháy chữa cháy. Khi có tình huống xấu, liên gia cùng đáp ứng và cùng nhau phối hợp xử lý. Từ tính thiết thực mang lại, cách làm này sẽ được nhân rộng toàn phường.

Quận Cẩm Lệ hiện có 6/6 phường triển khai mô hình. Qua khảo sát tại một số khu dân cư, cho thấy, người dân rất đồng tình ủng hộ và đóng góp kinh phí để cùng chính quyền địa phương xây dựng. Đơn cử, tại khu dân cư phường Hòa Xuân, nhiều doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh đã chủ động trang bị tủ phòng cháy chữa cháy đầy đủ các thiết bị chuyên dụng có thể xử lý kịp thời tình huống cháy, nổ.

Việc triển khai lắp đặt mô hình hiện nay, chủ yếu dựa vào nguồn kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, về lâu, về dài cần có nguồn kinh phí thường xuyên, cố định để mô hình được duy trì bền vững, từ đó mang lại lợi ích cho người dân.

Hiện nay, toàn thành phố đã áp dụng tại 13 xã, phường. Tùy vào thực tiễn mà mỗi địa phương có mỗi cách làm khác nhau, song vẫn đáp ứng được yêu cầu của mô hình “Tổ liên gia PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Mục tiêu của thành phố là phấn đấu kiện toàn trang thiết bị và từng bước nhân rộng, để người dân nhận thấy rõ tính hiệu quả và tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Tháo gỡ khó khăn trong phân cấp quản lý Nhà nước về PCCC cho cấp xã, phường

Phân cấp và quy định cụ thể danh mục cơ sở do UBND cấp xã thực hiện quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND cấp xã trong công tác phòng cháy chữa cháy là một trong những điểm nổi bật của Nghị định số 136 của Chính phủ.

Theo đó, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ thấp và các hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ sẽ do UBND cấp xã sở tại có trách nhiệm quản lý, theo dõi. Tính đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện, bên cạnh những hiệu quả được ghi nhận thì cũng có những khó khăn, bất cập cần có giải pháp khắc phục.

BT
Thăm dò khán giả