Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 4, 21/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho hộ gia đình

(ANTV) -Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng đề nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan.

 
Sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho 100% hộ gia đình tại 4 phường đang áp dụng chỉ thị 16 là: phường An Khê, phường Thạc Gián (quận Thanh Khê), phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) và phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) với gần 36.000 hộ; Đà Nẵng tiếp tục tiến hành xét nghiệm diện rộng cho 30% đại diện các hộ gia đình trên toàn thành phố, tương đương khoảng 72.000 hộ. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao, việc xét nghiệm đang được đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.
 
Ông Lê Thành Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng cho biết, phường Hòa Minh chúng tôi ghi nhận 8 ca dương tính, với mức độ lây lan hết sức phức tạp như hiện nay, thực hiện chủ trương của thành phố về  việc lấy mẫu khu nguy cơ cao xét nghiệm diện rộng trên địa bàn của phường. Thì hôm quan đến nay chúng tôi tiến hành lấy mẫu cho 4 nghìn người đại diện gia đình có nguy cơ cao.
 
Việc xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình sẽ được thực hiện theo phương pháp gộp nhóm (10 mẫu/1 ống) để tăng tốc độ xét nghiệm. Với năng lực của đội ngũ y tế tại các đơn vị trực thuộc sở Y tế Đà Nẵng từ 5.000 đến 5.500 mẫu/ngày thì dự kiến công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng sẽ hoàn thành trước ngày 21/7.
 
Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, quận thực hiện xét nghiệm cho 11.061 hộ. Đại diện xét nghiệm sẽ là người có nguy cơ cao nhất, làm việc tại các khu công nghiệp, tiếp xúc với nhiều người. Chúng tôi tiến hành xét nghiệm tại 10 điểm trên 7 phường. Cố gắng sẽ hoàn thành sớm nhất có thể. Chúng tôi huy động tối đa lực lượng y tế để đẩy nhanh tiến độ.
 
Theo anh Lê Anh Đức, Kỹ thuật viên, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, để đáp ứng được cái lấy mẫu với số lượng lớn là 1 nghìn mẫu trong 1 buổi chiều thì bên TTYT đã huy động rất là nhiều anh chị em y tế để tăng cường tham gia vào hoạt động và tranh thủ tất cả mọi thời gian để hoàn thành mục tiêu đề ra.
 
Việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng sẽ là căn cứ quan trọng để TP Đà Nẵng xác định đúng tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp tiếp theo trong phòng chống dịch bệnh thời gian tới trên địa bàn.
 
 
Thăm dò khán giả