Thứ Tư, 04/10/2023 18:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón Giáng sinh

(ANTV) - Từ nhiều ngày nay, không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp các nẻo đường, ngõ xóm ở các vùng đồng bào Công giáo. Để bảo đảm cho người dân vui đón Giáng sinh an lành và an toàn, tại nhiều nơi, chính quyền địa phương và các chức sắc tôn giáo đã tích cực phối hợp trong công tác tổ chức, để vừa phòng dịch bệnh COVID-19 vừa bảo đảm các hoạt động vui đón Giáng sinh. 

Ngay từ đầu tháng 12, ông Vũ Văn Ba cũng như những người dân giáo xứ Sa Châu đã trang trí các con đường, ngõ xóm, và trang hoàng nhà cửa bằng những hang đá truyền thống và hệ thống đèn nháy để chuẩn bị chào đón một mùa giáng sinh an lành, ấp ám. Tuy nhiên năm nay, do dịch bệnh COVID-19 nên trong quá trình chuẩn bị cũng ưu tiên công tác phòng dịch lên hàng đầu.

Ông Vũ Văn Ba, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định bày tỏ: Do ảnh hưởng của bệnh COVID nên mức độ chuẩn bị từ nhà thờ đến nhà dân thì cũng là chuẩn bị thôi nhưng so với các năm mà không có bệnh tật thì nó cũng giảm bớt hơn là những năm trước. Năm nay từ nhà xứ đến nhà dân tổ chức mức độ nội bộ thôi chứ không dám rộng ra.

Cũng vì dịch bệnh mà nhiều hoạt động đón Giáng sinh năm nay cũng được thu hẹp để phòng tránh dịch bệnh cho người dân khi tham dự. Tuy nhiên công tác chuẩn bị sẵn sàng cho lễ Giáng sinh vẫn được chuẩn bị chu đáo, vừa đảm bảo các nghi thức tôn giáo, vừa đảm bảo an toàn cho những người tham gia.

Trùm Chánh xứ Giuse Vũ Thanh Tâm, Giáo xứ đền thánh Giuse Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết: Tất cả bà con giáo dân cũng đã triển khai tổ chức làm hang đá ngoài trời, cũng như hang đá trong nhà thờ và cũng tổ chức như mọi năm. nhưng với năm nay thì tinh thần là dịch covid trên toàn quốc nên cũng có hạn chế, riêng các giáo xứ nơi khác thì bà con không được mời về để đảm bảo tinh thần chung phòng dịch bệnh.

Về mặt an ninh cũng được họp lên họp xuống bốn cuộc họp rồi vì sự an toàn của trong giáo xứ. Chúng tôi thì có giới gia trưởng có trên dưới 700 thành viên cũng đã cử các giáo dân để thực hiện nhiệm vụ trong đêm hát vọng, cũng như là nhờ lực lượng An ninh cơ sở chính quyền địa phương, phối hợp với giáo dân trong đêm hát vọng, cũng như những ngày tổ chức lễ Giáng sinh cho tất cả bà con để đón chào ngày lễ Giáng sinh.

Trên địa bàn xã Giao Châu  có một giáo xứ, hai giáo họ và bốn giáo phận với trên 4000 giáo dân. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào Công giáo, công an xã Giao Châu đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể củng cố mối đoàn kết lương - giáo, nhờ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững.

Đại úy Tô Văn Du, Phó trưởng công an xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết thêm: Đối với lực lượng công an xã thì chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự đêm Noel, và phối hợp với các ban ngành đoàn thể chức sắc tôn giáo tuyên truyền đến các bà con giáo dân trong không khí vui tươi và đón giáng sinh năm mới 2021, thì đảm bảo an ninh an toàn và không được sử dụng các loại pháo nổ. Trong công tác phòng chống dịch bệnh thì hiện nay tình hình dịch bệnh cũng còn đang rất phức tạp nên chúng tôi cũng phối hợp với các chức sắc tôn giáo và người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch cá nhân, như đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi tham gia các buổi lễ và tập trung đông người.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, lực lượng công an xã cũng kết hợp với huyện và các ban ngành địa phương thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ, hướng dẫn các vị chức sắc, chức việc trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được công an địa phương chú trọng để đồng bào Công giáo yên tâm đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc./.

Tin mới nhất

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Hai nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm cùng một đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi "nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ". Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định này.

Sập cống, hàng ngàn hộ dân bị chia cắt

Sập cống, hàng ngàn hộ dân bị chia cắt

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Tối ngày 03/10, sau nhiều giờ mưa lớn kéo dài, cống đường số 12 nối 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước bất ngờ bị đổ sập gây chia cắt giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân.

Cướp, cướp giật tài sản trong các khu công nghiệp

Cướp, cướp giật tài sản trong các khu công nghiệp

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Tình trạng tội phạm nói chung, tội phạm cướp, cướp giật tài sản nói riêng tại các Khu công nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương mà còn gây tâm lý lo lắng đối với người dân trong quá trình tham gia giao thông.

Xử lý, chấn chỉnh việc lạm thu

Xử lý, chấn chỉnh việc lạm thu

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Lạm thu đầu năm học không chỉ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành Giáo dục, mà còn gây ra tâm lý nặng nề, thậm chí bức xúc cho nhiều phụ huynh học sinh và cả xã hội. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục vi phạm là cần thiết.

Nhóm cướp dùng mã tấu gây án trên tỉnh lộ 624

Nhóm cướp dùng mã tấu gây án trên tỉnh lộ 624

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Hàng loạt vụ cướp dùng mã tấu chặn tiểu thương và người đi đường ban đêm nơi vắng vẻ gây lo lắng người đi đường. Công an huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã tập trung điều tra triệt phá nhóm cướp manh động này.

Xử lý nghiêm hành vi đi xe đạp lên cao tốc

Xử lý nghiêm hành vi đi xe đạp lên cao tốc

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Mới đây 1 đoạn clip ghi lại cảnh đoàn xe đạp đi vào đường cao tốc, khi bị 1 tài xế ô tô nhắc nhở còn có hành vi dở thói côn đồ, xúc phạm và có ý định hành hung tài xế ô tô. Đoạn clip đã nhanh chóng lan tỏa và gây bức xúc dư luận.

 Sớm làm rõ thông tin về suất ăn của tuyển thủ trẻ quốc gia

Sớm làm rõ thông tin về suất ăn của tuyển thủ trẻ quốc gia

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - 320 nghìn đồng mỗi người một ngày để ăn 3 bữa. Tức là suất ăn mỗi bữa trung bình 100 nghìn đồng một người, thế nhưng vẫn bị đói. Đây chính là câu chuyện về suất ăn của các vận động viên bóng bàn trẻ quốc gia vừa được báo chí thông tin phản ánh.

Đóng cửa cơ sở mầm non có giáo viên bạo hành trẻ 15 tháng tuổi

Đóng cửa cơ sở mầm non có giáo viên bạo hành trẻ 15 tháng tuổi

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc cháu bé 15 tháng tuổi bị cô giáo Cơ sở Mầm non tư thục Ngôi Sao Nhỏ có địa chỉ tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) bạo hành, tối 3/10, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, Phòng đã đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ ra văn bản đóng cửa cơ sở hoạt động trái phép này.

Khởi tố đối tượng bắt cóc trẻ em tại Long An

Khởi tố đối tượng bắt cóc trẻ em tại Long An

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Sơn (34 tuổi, ngụ huyện Thủ Thừa, Long An) về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Sơn là đối tượng bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng, gây xôn xao dư luận.

Xem thêm