Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 4, 12/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ dịp cuối năm

(ANTV) - Cận Tết, lượng hàng hóa về các chợ ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng điện tăng, khiến nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Để hạn chế rủi ro, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu khắc phục những sai phạm, thiếu xót. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, để đảm bảo an toàn PCCC.

 

 

Chợ Vồi, Thường Tín, Hà Nội, có diện tích gần 20.000m2, được chia làm 3 vùng, chợ Vồi hoạt động 24/24h. Đặc biệt, có nhiều hộ dân sinh sống đan xen quanh khu vực chợ, nên công tác quản lý về PCCC cũng gặp những khó khăn nhất định. 

Ông Từ Đức Toàn, Trưởng ban quản lý Chợ Vồi, Thường Tín, Hà Nội cho biết: Chợ chúng tôi có 50 hộ dân sinh sống quanh địa bàn chợ, không phải người hạ hồi mà là người thị trấn. Ngoài ra có một công ty đóng giữa địa bàn, hiện tại là 400m2, có 32 gian kiot đang hoạt động. Chính do đó mà công tác xây dựng phương án pccc và các hệ thống chữa cháy tới từng gian kiot thì đến thời điểm này vừa rồi 2020 đã xây dựng xong bể chứa nước và hiện tại đang hoàn thiện nốt hồ sơ để xây dựng nốt hệ thống tiếp theo đến từng gian kiot về phòng cháy chữa cháy

Hàng hóa đặt ngay sát ổ điện, Aptomat  không có hộp bảo vệ và bị vải vóc che khuất...Nếu có sự cố xảy ra, thì khó mà tìm thấy cầu dao tổng.

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Chiến, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội: Đưa vào aptomat nhưng không nằm trong ống gen, khi mà sắp xếp hàng hóa vẫn để lồng lên cái hộp, qua buổi kiểm tra tôi đã khuyến cáo bà con phải đảm bảo khoảng cách để khi xảy ra sự cố nó sẽ ngắt tự động và đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với chợ Vồi.

Bình chữa cháy giúp xử lý đám cháy ngay từ khi phát sinh, song, tại khu chợ, theo quan sát, có gian có, có gian không. Thậm chí, thao tác sử dụng vẫn còn rất lúng túng, mặc dù được tuyên truyền, tập huấn thường xuyên.

Ông Từ Đức Toàn cho biết thêm: Hiện tại thì đối với địa bàn chợ đến thời điểm này mới rơi vào khoảng 50% là các hộ đã chấp hành theo cái nội dung này và chúng tôi vẫn đang vận động tuyên truyền hàng năm, tăng lên và sẽ bao phủ toàn bộ thiết bị pccc tới từng gian kiot.

Cảnh sát PCCC khuyến cáo, thời điểm cận Tết nguyên đán, người dân cần chú trọng kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, khi ra về phải ngắt nguồn điện. Bố trí sắp xếp hàng hóa đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị điện. Không thắp hương, thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ. Đồng thời, duy trì đường giao thông phục vụ chữa cháy.

BT
Thăm dò khán giả