Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 7, 27/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo các điều kiện khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

(ANTV) - Từ 1/7/2021 theo quy định của Luật cư trú: trường hợp khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú, dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì cơ quan đăng kí cư trú sẽ có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú và sẽ không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu. 

Và luật cũng đã quy định bắt đầu từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử, thay vì thủ công như trước đây.

Và hiện Bộ công an đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa để người dân hiểu đúng về việc thu hồi sổ hộ khẩu và vừa đảm bảo thực hiện tiến độ lộ trình bỏ sổ hộ giấy từ sau ngày 31/12 năm nay.

Do thay đổi về chỗ ở, hôm nay anh Tùng Anh đến công an phường để đăng kí cư trú mới.  Tại đây, anh đã được cán bộ tiếp dân thông tin về việc sổ hộ khẩu giấy của hộ gia đình anh sẽ bị thu hồi. Thay vào đó là được cấp sổ hộ khẩu điện tử

Trước những thông tin liên quan đến việc yêu cầu người dân phải nộp sổ hộ khẩu, Bộ Công an cho biết: Cơ quan sẽ không thu lại hộ khẩu giấy đối với những hộ không thực hiện thay đổi, bổ sung thông tin. Vì vậy cần phải nhấn mạnh rằng: khi công dân thay đổi điều chỉnh thông tin về cư trú đều bắt buộc phải thu hồi sổ hộ khẩu giấy. Điều này nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân

Hiện, để tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, Bộ Công an cho biết có 7 phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Như sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử; tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sử dụng ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử; giấy xác nhận thông tin về cư trú hay sử dụng thông báo định danh điện tử.

Như trường hợp của bà Lý, vì sổ hộ khẩu giấy đã bị thu hồi nên hôm nay, bà Lý đến Công an xã để xin xác nhận. Lực lượng CAX đã bố trí cán bộ trực 24/24 để cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho công dân dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu của công dân. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày.

Mới đây, tại buổi làm việc với công an các đơn vị, địa phương về triển khai Đề án 06 theo chức năng của lực lượng CAND, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương sửa đổi, bổ sung các văn bản liên quan đến sử dụng sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, bảo đảm đúng tiến độ. Đồng thời triển khai nhiều công việc, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy từ ngày 1/1/2023.

Hiện Bộ Công an đang tập trung cấp thông báo số định danh cá nhân, căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân toàn quốc. Vì vậy trường hợp người dân vẫn còn sử dụng CMND 9 số, CCCD mã vạch cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng sau 31/12.

BT
Thăm dò khán giả