Thứ Năm, 16/04/2026 03:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo quyền của phạm nhân tại các cơ sở giam giữ

(ANTV) - Tháng 10/2022, Việt Nam đã được bầu là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023 – 2025. Điều này khẳng định sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đồng thời những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao. Hướng tới ngày Nhân quyền quốc tế 10/12/2022 năm nay, cùng nhìn lại những nỗ lực của Việt Nam trong công tác đảm bảo nhân quyền, đặc biệt là đảm bảo quyền của các phạm nhân tại các cơ sở giam giữ.

Trong bức tranh tổng thể về những kết quả tích cực và những nỗ lực mà Việt Nam đã và đang thực hiện để đảm bảo Quyền con người, một trong những lĩnh vực nổi bật chính là việc đảm bảo quyền của các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, các bị can, bị cáo đang bị tạm giam, tạm giữ. Đây luôn là một trong những công tác được Đảng, Nhà nước ta quan tâm, đồng thời được Bộ Công an triển khai một cách nghiêm túc, trách nhiệm.

Lớp mầm non trong trại giam Kim Sơn, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Từ nhiều năm nay, lớp học này được tổ chức để nuôi dạy các em nhỏ là con của cán bộ đang công tác tại trại, cùng với đó là con của các phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Tòa án nhân dân tối cao cho biết: Tôi thấy 1 điểm nhấn, các người chấp hành án phạt tù, bị can, bị cáo có con nhỏ phải bắt buộc đưa vào đấy, thì cơ sở giam giữ có những lớp mẫu giáo riêng cho các cháu được chăm sóc với con cbcs, không có sự phân biệt nào giữa con cbcs với người đang chấp hành án phạt tù.

Là một trong những phạm nhân vào trại chấp hành án khi đang mang thai, tất cả mọi công việc, từ lúc sinh con, đến việc chăm sóc con nhỏ tại trại, phạm nhân Nguyễn Thị Thanh Tịnh đều được các cán bộ trại giam hỗ trợ một cách tốt nhất.

Phạm nhân Nguyễn Thị Thanh Tịnh, Trại giam Kim Sơn, Bộ Công an phấn khởi nói: Khi chấp án phạt tù, phạm nhân có con nhỏ, nhưng được cán bộ quản giáo sắp xếp chỗ ở rộng và thoải mái hơn. Lúc sinh cũng được cán bộ y tế và các cô chăm sóc tốt, hàng tháng cháu được trại cho đi tiêm ngừa, chăm sóc kỹ lưỡng.

Ông Lê Mạnh Hùng,  Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Tòa án nhân dân tối cao cho biết: Khi cần thiết để mẹ các cháu trực tiếp chăm các cháu, nhất là những cháu dưới 12 tháng tuổi, chế độ của các cháu được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, đặc biệt được cấp sữa bột, đến 1 triệu rưỡi, đó là thể hiện sự quan tâm đến các cháu còn bé, vì điều kiện hoàn cảnh như thế các cơ sở giam giữ đã tạo điều kiện hết sức cho người mẹ trực tiếp chăm các cháu cũng như đảm bảo điều kiện chế độ cho các cháu, đó là điểm rất nhân đạo trong việc hỗ trợ người mẹ, vì có hành vi phạm tội, vì lý do đó phải đưa cháu nhỏ dưới 36 tháng tuổi vào các cơ sở giam giữ, thì các cơ sở giam giữ đã tạo điều kiện tối đa theo quy định hiện hành về chăm sóc nuôi dưỡng các cháu, đó là những thành tích đáng ghi nhận.

Không chỉ tại trại giam Kim Sơn, mà tại tất cả các cơ sở giam giữ trên cả nước, đều thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các chính sách, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ khi đang có con nhỏ.

Ngoài ra, các vấn đề về y tế, chăm sóc sức khỏe cho người chấp hành án cũng được các cơ sở giam giữ thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả.

Phạm nhân Đỗ Thừa, Trại giam Kim Sơn, Bộ Công an cảm ơn Ban giám thị trại đã nhiệt tình giúp đỡ chữa bệnh, nhờ ở trại giam mà phạm nhân đã được Ban giám thị giúp đỡ nên sức khỏe đến hôm nay đã ổn định, cố gắng cải tạo để sớm trở về.

Theo ông Nguyễn Văn Vu, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao: Các bị can bị cáo cũng đã được tiêm Covid, nhiều trại tiêm đến mũi 4, trong các trại có trẻ em của phạm nhân cũng đã có nhà trẻ riêng, học cùng với con của cán bộ, được chăm sóc, ăn uống khá đầy đủ./.

Không chỉ về chăm lo y tế, đảm bảo môi trường giáo dục cho những người chấp hành án tại các cơ sở giam giữ, việc thực hiện các chế độ chính sách, đảm bảo các điều kiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về môi trường sinh sống, lao động, học tập cải tạo cũng đã được thực hiện một cách bài bản, phù hợp.

Tại trại giam Yên Hạ, tỉnh Sơn La, căn cứ theo nguyện vọng, độ tuổi và điều kiện sức khỏe, các phạm nhân sẽ được phân bổ và đào tạo nghề phù hợp như may công nghiệp, rèn sắt, làm nhựa, hoặc một số ngành nghề thủ công.

Đây cũng là một chủ trương được triển khai đồng bộ tại các cơ sở giam giữ khác trên cả nước. Hiện Bộ Công an đang tiến hành thí điểm tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề và lao động cho phạm nhân ngoài trại giam, tạo điều kiện để họ có một hành trang nghề nghiệp, thuận lợi hơn sau khi kết thúc chấp hành án, tái hòa nhập cộng đồng

Phạm nhân Trần Thị Ngọc Hà, Trại giam Kim Sơn, Bộ Công an chia sẻ: Ở đây tôi được cán bộ dạy cho nghề đan ghế, đáp ứng thứ nhất là theo tuổi tác, cán bộ sắp xếp theo lứa tuổi, tùy theo sk của từng phậm nhân, để sau này về đời có nghề

Phạm nhân Nguyễn Lan Phương, Trại giam Ninh Khánh, Bộ Công an vui mừng khi lại được lao động ngoài trại giam, thay đổi môi trường, nâng cao tay nghề. Chúng tôi tự tin là có thể tìm kiếm được việc làm sau khi tái hòa nhập cộng đồng. Niềm vui của phạm nhân là được công nhận, được tin tưởng.

Ông Mai Khanh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: Đa phần phạm nhân ở độ tuổi lao động, việc tạo điều kiện để phạm nhân có thể tìm kiếm việc làm sau khi chấp hành xong án phạt tù vừa là yêu cầu thực tiễn, vận dụng những quy định của Đảng và Nhà nước về tổ chức các khu lao động, dạy nghề cho phạm nhân đã có từ trước nhưng cũng mang ý nghĩa nhân văn rất lớn

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, đào tạo cho phạm nhân để họ chắc tay nghề, các chính sách như đặc xá, giảm án tha tù, cấp căn cước công dân cho những người được đặc xá đã được triển khai thực hiện một cách công khai, minh bạch và trách nhiệm tại các cơ sở giam giữ. Những việc làm đó thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn, tôn trọng và đảm bảo quyền con người đối với những người đã từng lầm lỗi.

Có thể thấy, trong những năm qua, mặc dù trong bối cảnh còn những khó khăn, thách thức đặt ra, nhưng công tác đảm bảo quyền con người đối với những người đang chấp hành án phạt tù luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, được các cơ quan chức năng triển khai một cách hiệu quả, những nỗ lực đó đã và đang đóng góp tích cực vào những kết quả nổi bật của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết của Liên hợp quốc về Nhân quyền, đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Và đây là những minh chứng rõ ràng nhất, đập tan những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam trong thực hiện đảm bảo quyền con người nói chung, quyền con người đối với các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù nói riêng./.

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.

 Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?

Xem thêm