Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 6, 01/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dâm ô trẻ em: Tội ác không thể dung thứ

(ANTV) - Xâm hại tình dục trẻ em, nếu coi đó là một con đường, thì là chặng đường cay đắng mà những bà mẹ và các em bé không may trở thành nạn nhân bị buộc phải trải qua. Xoá con đường ấy như thế nào thì cần sự lên tiếng của cả xã hội và sự nghiêm minh của pháp luật. Bởi tội ác ấy không thể dung thứ.

Năm 2016, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ bị tố cáo dâm ô với cháu bé 8 tuổi. Qua điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra.

Giữa năm 2018, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo.

HĐXX tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng bản án quá nhẹ, bỏ lọt tội phạm và không đủ sức răn đe.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết: "Tôi không đồng tình, đã là tội dâm ô thì không có chuyện xử án treo. Vì ở đây là trẻ em thứ 2 là phạm tội nhiều lần đối với nhiều người."

Thượng Toạ Thích Nhật Từ cho biết: "Ai im lặng là đồng loã với tội ác"


Theo Tổng Cục Cảnh sát, đối tượng xâm hại tình dục trẻ em hầu hết là những người có cuộc sống bình thường ít ai ngờ tới, có quan hệ gần gũi với nạn nhân và gia đình nạn nhân như người thân, ruột thịt, thầy giáo, hàng xóm.

Đặc biệt, tình trạng người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và du lịch tại Việt Nam cũng thực hiện các hành vi xâm hại trẻ, kể cả trẻ nam.

Thống kê cho thấy hầu hết các trường hợp xâm hại trẻ em là do hung thủ lợi dụng trẻ ở một mình, nơi vắng vẻ, hoặc ở trường học để tấn công, xâm hại.

Một hình thức khác nữa là các đối tượng làm quen với trẻ qua mạng intenet, sau đó dụ dỗ, cho tiền rồi khống chế, đe doạ để xâm hại trẻ.

Nhiều trường hợp thì các đối tượng lợi dụng các bé gái mới lớn, bỏ học ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người, kinh tế khó khăn, nhận thức bị hạn chế để dụ dỗ, lừa gạt đưa ra nước ngoài rồi cưỡng bức vào các nhà hàng mại dâm.

Độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13.

Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ xâm hại trẻ em khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Một số vụ đã được phát hiện và xử lý kịp thời song vẫn chưa làm thỏa đáng lòng dân. Và cũng có không ít trường hợp gia đình nạn nhân ròng rã trên hành trình đòi lại công lý cho con mà kết quả vô cùng mờ mịt.

LƯU Ý

Quy tắc 4 vòng tròn nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay; những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; còn người lạ đến gần thì xua tay. Đây là những quy tắc đơn giản nhưng có thể giúp các bậc cha mẹ cũng như trẻ em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và bắt cóc.

Rất nhiều bà mẹ phải tìm cách cứu chữa vết thương thân thể, tổn thương tâm hồn của con, tìm công bằng cho con trước pháp luật. Rồi mẹ còn phải tránh né những con mắt dòm ngó, những ngón tay chỉ trỏ, những xì xào, nghi ngờ đồn thổi. Hãy xóa bỏ nó!

BT
Thăm dò khán giả