Thứ Bảy, 10/01/2026 12:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dạy nghề giúp phạm nhân sớm hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, hàng nghìn phạm nhân trên khắp cả nước sẽ được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá. Ra tù sau khi chấp hành án, có việc làm ổn định là mong mỏi của nhiều phạm nhân, cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của công tác đặc xá. Những năm qua, nhờ thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề nghiệp trong trại giam mà nhiều cánh cửa được mở lại, giúp những người từng lầm lỡ có cuộc sống tốt sau khi được tái hoà nhập với cộng đồng.

Với mức án 60 tháng tù giam, do ý thức chấp hành tốt, có nhiều cố gắng trong quá trình cải tạo và học tập, sau 34 tháng, phạm nhân Nguyễn Thị Hương là 1 trong các trường hợp đủ điều kiện để xét, đề nghị đặc xá năm 2022. Trong thời gian chấp hành án tại giam Hoàng Tiến, phạm nhân này đã được tích cực học tập, trở thành lao động có tay nghề giỏi trong lĩnh vực may mặc.

Không chỉ có phạm nhân Nguyễn Thị Hương mà nhiều phạm nhân khác ở nơi cũng đã sẵn sàng trở lại cuộc sống thường ngày với công việc mà họ học được trong trại giam. Để trở thành một người thợ lành nghề, những phạm nhân này đã phải trải qua nhiều thời gian đào tạo. Việc dạy nghề, học nghề luôn phải đảm bảo yếu tố thực chất.

Dạy nghề cho phạm nhân và bảo đảm việc làm cho người mãn hạn tù là vấn đề mang tính nhân đạo sâu sắc, là cầu nối giúp các phạm nhân tự tin hơn khi trở lại cuộc sống ngoài xã hội. Bên cạnh công tác dạy nghề, Ban Giám thị và Hội đồng đặc xá của đơn vị đã tổ chức phổ biến các quy định của pháp luật và tiến hành nhiều biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những trường hợp được đặc xá lần này tái hòa nhập cộng đồng.

Dẫu biết sẽ có nhiều khó khăn, trở ngại, thế nhưng, với những gì đã được trang bị trong trại giam, cùng sự đồng hành của người thân, chính quyền và toàn xã hội, các phạm nhân sẽ đi đúng trên con đường hoàn lương. Họ sẽ trở thành những người tốt, sống thiện lương bằng chính mồ hôi, công sức lao động của  mình.

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm