Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:16, Thứ 4, 31/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin phòng COVID-19

(ANTV) - Trước diễn biến gia tăng của ca mắc COVID-19, năm học mới đến gần, Bộ Y tế đã giao kế hoạch tới UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 các mũi 3 và mũi 4 cho nhân dân. Theo các chuyên gia, sau một thời gian nhất định, miễn dịch có được từ tiêm vắc xin sẽ mất đi. Theo đó, sẽ tạo thành các lỗ hổng để virus xâm nhập, vì vậy, việc tiêm các mũi nhắc lại là cần thiết. Những ngày này, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng covid-19.

Để người dân từ 5 tuổi trở lên được tiêm vacxin covid19 đầy đủ, đúng lịch, UBND phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân đã duy trì lịch tiêm vào thứ 7 hàng tuần. Các đoàn thể chính trị, xã hội đã tích cực tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, vì vậy, công tác tổ chức tiêm vacxin được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Em Đặng Thu Trang, học sinh Trường THPT Kim Kiên, TP Hà Nội cho biết: "Em đi tiêm để có thể thoải mái đi chơi với bạn bè ở trường mà không cần đeo khẩu trang."

Bà Lê Thị Thu Hương, Phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: "Tôi thấy việc tiêm là hết sức cần thiết, cả nhà tôi lớn bé đều tiêm đầy đủ cả."

Hiện, các phường của quận Thanh Xuân đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm chủng nhằm hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Đồng thời, hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao.

Thực tế, thời gian trước, không ít gia đình có tâm lý không muốn tiêm vì cho rằng đã qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, gần đây, khi thông tin biến thể mới lây lan nhanh, nhiều gia đình cũng đăng ký cho con em đi tiêm vacxin. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm, nhiều quận, huyện đã đặt các điểm tiêm chủng cố định và lưu động tất cả các ngày trong tuần để phục vụ nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Đích, Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết: "Tôi có bệnh lý nền cho nên là được gọi điêm tiêm là phải đi ngay, đề phòng có vấn đề xảy ra."

Bác sĩ Phạm Thị Hoa, Phó Trạm Trưởng Trạm y tế Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết:"Một số người dân trước là không muốn tiêm, chúng tôi là phải giải thích là hiệu lực vawcxin kém rồi bị rồi có thể bị lại, bị lại còn nặng hơn nên giờ người dân thay đổi rồi đi tiêm nhiều lắm. Chúng tôi bố trí nhiều điểm tiêm nhiều ngày tiêm kể cả thứ 7, Chủ Nhật."

Tại các bệnh viện tuyến cuối điều trị covid-19, số ca nặng bắt đầu gia tăng trở lại. Thực tế này cho thấy nguy cơ tái bùng dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và vacxin vẫn là chìa khóa để kiểm soát hiệu quả covid19. Nếu sức đề kháng kém, cùng với việc chần chừ không tiêm vacxin, việc tái nhiễm covid sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, đặc biệt là những người có bệnh lý nền.

BT
Thăm dò khán giả