Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 6, 25/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất cấm các sản phẩm thuốc lá mới

(ANTV) - Theo thông tin từ đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, xu hướng tiêu thụ thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử trong giới học sinh, sinh viên đang tăng lên và gây ra rất nhiều hệ luỵ trong giới trẻ. 

Tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam được tổ chức cách đây ít ngày, Bộ Y tế đã đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, vì đây đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe. Thông tin này ngay khi được đưa ra đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dân. Trên mạng xã hội, đông đảo cư dân mạng bày tỏ ý kiến đồng tình ủng hộ, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Theo nghiên cứu của Hội Y tế công cộng Việt Nam năm 2020, tỷ lệ thanh, thiếu niên từ 15-24 tuổi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng thuốc lá điện tử là khá cao khoảng 7,3%. Dựa trên căn cứ khoa học, điều kiện thực tiễn của Việt Nam, và với quan điểm bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Quan điểm và đề xuất này của ngành y tế được đông đảo cư dân mạng đồng tình, đặc biệt là các bậc phụ huynh...

Son Khac: Tuyệt! Vì một thế hệ tương lai tươi sáng!

khoadn88: Ủng hộ 100%, tác hại của thuốc lá điện tử còn cao hơn thuốc lá thường, với hàng trăm hàng nghìn loại tinh dầu trôi nổi trên thị trường, nhiều loại còn có ma tuý, gây rất nhiều tác hại cho giới trẻ.

anhtrinhtl: Cá nhân tôi là một phụ huynh có con trong độ tuổi thanh thiếu niên và cũng là một công dân, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến cấm thuốc lá điện tử với lý do sức khỏe cộng đồng và hướng đến một xã hội văn minh, khỏe mạnh! Trân trọng biết ơn!

Cư dân mạng đồng tình và ủng hộ vì loại thuốc lá này có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thanh, thiếu niên, có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội. Đã có không ít vụ việc thanh, thiếu niên phải nhập viện, cấp cứu liên quan đến các sản phẩm này... Vì vậy, cư dân mạng cũng cảnh tình thế hệ trẻ, tránh việc rủ rê, sa đà và lạm dụng các sản phẩm này...

thacovietnam5: Nên cấm, mình đã từng bị viêm phổi rất nặng vì "thuốc là điện tử" trước khi bị mình không hề tin cho đến khi mình và bạn bè cùng bị thì mình thực sự tin, sau đợt viêm phổi nặng đó mất đến 3 năm mình mới phục hồi lại hơi thở bình thường được, và cảm thấy thật sai lầm khi không tin vào những thông tin khoa học trước đó từng công bố về "thuốc lá điện tử".

Bui Trung: Thuốc lá chỉ gây ô nhiễm và tổn hại sức khỏe! Thế hệ trẻ nên tránh xa các loại sản phẩm thuốc lá mời này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này!

Vô Danh: Thuốc lá, bất kể loại nào, cực kỳ có hại cho sức khoẻ, tại sao người ta cứ hút?!

Hiện nay, thuốc lá thế hệ mới được đưa vào Việt Nam chủ yếu qua đường nhập lậu và xách tay. Đồng thời, đang được quảng cáo khá phổ biến trên mạng xã hội được sử dụng phổ biến bởi giới trẻ như Facebook, Instagram, Tiktok… và người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá mới.Việt Nam cũng chưa có cơ sở kiểm nghiệm đủ năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh, an toàn đối với thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử. Chính vì vậy, nhiều ý kiến của cư dân mạng cũng đã đưa ra đề xuất nhằm chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung.

Hiện đã có ít nhất 32 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng chính sách cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử, có 7 quốc gia áp dụng quy định quản lý chặt chẽ như cấp phép dược phẩm nhưng chưa có bất kỳ sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn cấp phép lưu hành trên thị trường. Cùng với những giải pháp mạnh mẽ và sự vào cuộc của toàn xã hội thì các quy định chặt chẽ trong hành lang pháp lý chính là công cụ quan trọng giúp tăng cường hiệu quả trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

BT
Thăm dò khán giả