Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:40, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo tranh dân gian làng Sình

(ANTV) - Nếu như Hà Nội nổi tiếng với tranh Hàng Trống, vùng đất Kinh Bắc nổi tiếng với tranh dân gian Đông Hồ thì ở dải đất miền Trung, người dân lại gắn bó và quen thuộc với tranh làng Sình, còn gọi là làng Lại Ân thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế. 

Tranh làng Sình là một dòng tranh dân gian Việt Nam,được sử dụng phổ biến với mục đích cúng lễ .Trải qua bao thăng trầm, có thời  điểm gần như thất truyền. Nhưng với tâm huyết của những nghệ nhân,  dòng tranh  dân gian  tín ngưỡng độc đáo này  đã  từng bước hồi sinh ,phát triển, không chỉ mang lại thu nhập  cho  người làm nghề vào mỗi dịp tết đến ,mà còn lưu giữ,bảo tồn một nét văn hóa  riêng có đã tồn tại hàng trăm năm .

Đến hẹn, cứ vào những tháng cuối năm, đặc biệt cao điểm vào thời gian giáp tết: Không khí làm tranh tín ngưỡng ở làng Sình,Phú Mậu, Phú Vang,TT-Huế lại khá nhộn nhịp. Sau thời vụ nông nghiệp, các gia đình đang  đẩy nhanh việc làm tranh để đáp ứng nhu cầu của bà con trong thờ cúng.

Nhà Nghiên cứu văn hóa Trần Đại Vinh cho biết:  tranh làng sinh thể hiện sức sống, ước vọng  của người dân vùng  nông thôn ngư nghiệp.

Miệt mài,chăm chú với từng công đoạn in tranh, vẽ tranh, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước-nghệ nhân duy nhất của dòng tranh tín ngưỡng dân gian Làng Sình không dấu được sự vui mừng khi nói về dòng tranh mà ông đã tâm huyết gìn giữ.

Nghệ nhân dân gian Kỳ Hữu Phước, Làng lại Ân, Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế cho biết: Rất khó khăn trong các giai đoạn  thời kỳ  mai một nhưng tới giờ phút này tôi rất mãn nguyện , hiện nay làng nghề đã sống lại và được tỉnh công nhận làng ghề truyền thống

Tranh dân gian làng Sình chủ yếu phục vụ việc thờ cúng tín ngưỡng-với ba thể loại chính: tranh nhân vật, tranh súc vật và tranh đồ vật…với cầu mong những điều an lành cho cuộc sống.

Nghệ nhân dân gian Kỳ Hữu Phước cho biết: Điều cầu nguyện thứ nhất con người  bình an sức khỏe , không ốm đau bệnh tật , tranh đồ vật cầu nguyện  cả năm gia đình  túc y túc thực, áo quần  đầu đủ , dòng tranh súc vật : vật nuoi gia đình  cầu mong  chóng lớn  không dịch bệnh

Về kỹ thuật và chất liệu, tranh Sình cũng giống như đa phần các dòng tranh dân gian xưa: Bao gồm các công đoạn khá kỳ công gồm: khắc bản gỗ, in tranh trên giấy điệp, rồi tô màu. Hiện ngoài tranh phục vụ tín ngưỡng, những người làm nghề tại đây còn sáng tạo thêm dòng tranh trang trí, làm đa dạng  mẫu mã  sản phẩm, đáp ứng nhu cầu làm đẹp của các gia đình, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Từ chỗ đứng trước nguy cơ mai một,hiện  tại làng Sình đã có trên 70 hộ làm nghề tranh. Điều này cho thấy một làng nghề, một địa chỉ văn hóa tồn tại trên 300 năm đã  từng bước hồi sinh.

Ông Nguyễn Văn Trai, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế cho biết: Các công ty lữ hành đã có các Tour về để bảo tồn  phát huy huy làng nghề, thứ 2 cũng đưa đế cho thế hệ học sinh  sau này cảm nhận được, phát huy và bảo tồn làng nghề. Thứ 3 bên cạnh bảo tồn làng nghề  thì còn mang giá trị  du lịch và trong đó  vấn đề du lịch trãi nghiệm  là 1  trong những nội dung sinh động  đối với làng nghề  tranh dân gian làng Sình

Xuất hiện, tồn tại, thăng trầm trong mấy trăm năm qua: Tranh làng Sình đã cộng nhập những dấu ấn lịch sử và những giá trị văn hoá nhân văn của cộng đồng làng xã. Vì vậy, bảo tồn tranh làng Sình chính  là gìn giữ những  nét văn hóa tín ngưỡng dân gian với  mong ước về một cuộc sống tốt đẹp, vạn vật thuận hòa.. của những cư dân nông nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả