Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:34, Thứ 6, 09/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giãn cách toàn TP.Thủ Dầu Một theo Chỉ thị 16

(ANTV) -UBND tỉnh Bình Dương quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn thành phố Thủ Dầu Một. Trước đó, hai thành phố Dĩ An, Thuận An, thị xã Tân Uyên và huyện Dầu Tiếng cũng đã thực hiện việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

 
Chính quyền thành phố Thủ Dầu Một yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài trừ các trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Tất cả các dịch vụ không cần thiết, chợ tự phát, việc buôn bán hàng rong trên toàn địa bàn phải tạm dừng hoạt động; chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi... được quản lý chặt chẽ. 
 
Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Thủ Dầu Một có kế hoạch từ ngày 10/7 sẽ mở rộng việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân toàn thành phố, ưu tiên cho những người ở các phường có nguy cơ cao.
 
Thêm 5 ca tử vong do COVID-19 ở TPHCM và Đồng Tháp
 
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế trưa 9/7 cho biết có thêm 609 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh tiếp tục nhiều nhất với 479 ca mắc. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 25.419. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 21.943 ca, trong đó có 6.176 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
 
Chiều 9/7, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 5 ca tử vong từ 106-110 ở TPHCM và Đồng Tháp.
 
Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 này đã có 75 trường hợp tử vong, trong đó đa phần là các ca bệnh có tuổi cao, có bệnh lý nền lâu năm như ung thư, ung thư di căn, cong vẹo cột sống, thận nhân tạo, viêm gan...
 
 
TP.HCM: Nhiều điểm mới trong quy định chống dịch 15 ngày tới
 
TP.HCM sẽ triển khai lấy mẫu cộng đồng tại nhà người dân để đảm bảo giãn cách theo chỉ thị 16; đồng thời sẽ tái lập 157 chốt kiểm soát dịch Covid 19 và không cấp giấy thông hành nhằm ngăn ngừa khả năng một số người lợi dụng để đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.
 
Trước nhiều ý kiến đề nghị cấp giấy thông hành cho người dân di chuyển trên địa bàn thành phố khi bị lực lượng chức năng kiểm soát, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Tp.HCM cho rằng việc này không cần thiết bởi có nguy cơ sẽ bị một số đối tượng lợi dụng để ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Đồng thời, yêu cầu lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nghiêm chỉ thị 16.
 
Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm sắp tới, do thành phố đã thực hiện chỉ thị 16, ngành y tế địa phương sẽ không lấy mẫu tại cộng đồng để tránh tập trung đông người gây nguy cơ lây nhiễm cao. TP sẽ tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình và tập trung vào những người có nguy cơ, đồng thời phải gắn liền số lượng mẫu và năng lực xét nghiệm.
 
15 ngày tới là thời điểm để chính quyền thành phố tập trung toàn lực cho việc chống dịch và truy vết toàn bộ F0 còn sót lại trong cộng đồng, TP.HCM kêu gọi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, cùng thực hiện nghiêm chỉ thị 16. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng tái kích hoạt 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố và 157 chốt tại các quận huyện và thành phố Thủ Đức để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh trong những ngày tới.
Thăm dò khán giả