Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông lộn xộn trên cung đường ngắm hoa dã quỳ

(ANTV) - Vào tháng 11,12 hàng năm tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội đang vào mùa hoa dã quỳ nở rộ, rất đông người dân đã đến đây để tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh với hoa. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. 

Ngày 14/11, trên các trang mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại nội dung một nhóm thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu xe trước sự hò reo, vỗ tay của nhiều người.

Điều đáng nói, dù con đường dốc, có nhiều phương tiện qua lại nhưng nhóm thanh niên vẫn thản nhiên “biểu diễn” đi xe máy 1 bánh. Đoạn clip được ghi lại tại con đường đi lên Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội). Nhiều người đi du lịch tại đây cho biết, thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện những nhóm thanh niên có hành động này.

Tụ tập đông đúc, xe oto xếp hàng dài, xe máy lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí là che hẳn biển số xe để tránh bị xử phạt. Điển hình có những cặp đôi vẫn đang mặc áo đồng phục của trường trung học phổ thông đi ngắm hoa nhưng quên đội mũ bảo hiểm.

Địa hình núi dốc, nhiều khúc cua tay áo, xe đi lại lộn xộn, nhưng nhiều người vẫn tụ tập và đứng ra lòng đường để chụp ảnh. Dường như ưu tiên hàng đầu của họ là phải có ảnh đẹp, an toàn thì để sau.

Ông Đỗ Thanh Hùng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, khi Vườn quốc gia Ba Vì vào mùa hoa dã quỳ nở, có rất nhiều thanh thiếu niên đang trong độ tuổi hiếu động về đây thăm quan. Chúng tôi vẫn cử lực lượng kiểm lâm đi dọc tuyến đường nhắc nhở du khách, xung quanh lối lên vườn cũng có biển cấm. Thậm chí, nếu không đội mũ bảo hiểm chúng tôi cũng không bán vé qua cổng. Trong trường hợp du khách phát hiện ra sự việc tương tự, hãy gọi điện cho đường dây nóng để Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Vì có cách xử lý.

Trước tình trạng này, ban lãnh đạo vườn quốc gia Ba Vì đã phối hợp với cơ quan chức năng đến hiện trường phân luồng, điều tiết giao thông, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần.

Thượng uý Phùng Văn Hoàn, Phó Trưởng Công an xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội nói: Lực lượng công an xã cùng với kiểm lâm và lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành rà soát, kiểm tra tại một số điểm đường lên vườn quốc gia Ba Vì. Nhiều trường hợp vi phạm, không tuân thủ quy định đảm bảo an toàn giao thông. Người dân khi lên Vườn quốc gia Ba Vì tham quan cần tuân thủ chup ảnh, đỗ xe đúng điểm quy định, tránh gây mất an toàn cho bản thân mình và cho moị người.

Những lượt yêu thích trên mạng xã hội chỉ là ảo nhưng hiểm họa là thật. Đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra từ việc tràn ra đường chụp ảnh như thế này. Dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát thế nhưng cũng không thể có mặt 24/7 tại các địa điểm để ngăn chặn, xử lý những hành vi trên. Mà ý thức của mỗi người mới là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người tham gia giao thông khác.

BT
Thăm dò khán giả