Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 7, 24/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giông lốc bốc đi 12 nóc nhà ở Điện Biên

(ANTV) - Sau trận Giông lốc xảy ra chiều 22/2, tại hai xã Hẹ Muông, Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, theo thống kê đến thời điểm hiện tại đã có 12 nhà dân bị hư hỏng toàn bộ phần mái phải nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bởi đa phần đều là hộ nghèo và cận nghèo.

 

Trong sáng 23/2, một số hộ dân ở bản Ten Núa, xã Núa Ngam đã phải nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng đoàn thanh niên xã đi vay tấm lợp để về lợp lại nhà. Một số hộ dân khác phải dùng bạt ni lông che tạm các phần vỡ trên mái, chờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Ngay sau khi sự cố thiên nhiên xảy ra trên địa bàn, chính quyền các địa phương cũng đã cử các lực lượng xuống địa bàn thăm hỏi, động viên người dân. Đồng thời, cử cán bộ rà soát lại toàn bộ thiệt hại do giông lốc gây ra để có các biện pháp hỗ trợ cho người dân, sớm ổn định cuộc sống.

Người dân tình nguyện hiến đất dựng làng mới cho đồng bào vùng sạt lở

 

Tại Nóc ông Tuân, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, sau trận lở núi kinh hoàng hồi cuối năm 2017, hàng trăm bà con đồng bào Ca dong rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chia sẻ với đau thương, mất mát của đồng bào mình, nhiều bà con đồng bào Ca dong tại làng Khe Chữ đã tình nguyện hiến đất cho những người bị mất nhà, dựng lại nhà ổn định cuộc sống, cho nhà nước làm những công trình phúc lợi dân sinh tại nơi ở mới. Tết này, người dân nóc ông Tuân đã có nhà mới và hơn hết là bên cạnh họ có thêm những người thân tại nơi ở mới.

Sau vụ sạt lở nóc ông Tuân hồi năm ngoái, có 144 hộ dân phải di dời khẩn cấp về Khe Chữ để ổn định cuộc sống. Trước tình hình đó, việc học tập của con em cũng bị gián đoạn trong một thời gian, rất may tại làng mới, bà con nơi đây đã tự nguyện hiến toàn bộ diện tích đất này để dựng phòng học tạm cho con em trong làng. Và chỉ trong một thời gian ngắn, bảng đen, phấn trắng, tiếng ê a học bài của con trẻ lại được vang lên ở nơi núi rừng hoang vu này.

Trường học chỉ là một trong hàng chục ha đất mà 21 hộ dân Khe Chữ đã tự nguyện hiến cho nhà nước, giúp 98 hộ dân nóc ông Tuân mới chuyển đến nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Với người dân vùng cao Quảng Nam, một ha đất có thể quý, song tình làng nghĩa xóm, tình dân tộc anh em mới là thứ mà họ quý trọng nhiều hơn cả. Điều này một lần nữa được khẳng định với những gì đã và đang diễn ra tại Khe Chữ, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My.

BT
Thăm dò khán giả