Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 3, 31/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Mưa là ngập, đâu là lối thoát?

(ANTV) - Chỉ trong vòng 10 ngày cuối tháng 5, Hà Nội xảy ra 2 lần ngập úng cục bộ tại nhiều điểm. Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 23, 24 và mới đây nhất là ngày chiều  29 vừa qua. Mưa lớn, dồn dập chỉ trong khoảng vài giờ khiến cho hàng loạt tuyến đường ngập sâu trong nước, thậm chí có nhiều nơi người dân ví như “đang được đi bơi giữa sông” vậy. Điều đáng nói, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc xóa điểm đen ngập úng trên địa bàn, thế nhưng câu chuyện mưa - ngập úng như một điệp khúc, năm nào cũng xảy ra. 

Sau một trận mưa lớn chiều ngày 29 vừa qua, cả một khu tập thể Láng Hạ ngập trong nước. Nước ngập trong nhà, ngoài ngõ khiến cuộc sống của những người dân như và Dung không ít khó khăn. 

Hệ thống thoát nước Hà Nội gồm  5.700 km cống khu vực nội đô, 254 km mương, sông, kênh, 125 hồ điều hòa, 10 trạm bơm thoát nước mưa chính và 5 nhà máy, trạm xử lý nước thải. Hệ thống  này được chia được 5 khu vực gồm: Tô Lịch, Tả Nhuệ, Hữu Nhuệ, Hà Đông và Long Biên. Trong số này chỉ có khu vực sông Tô Lịch được đầu tư hoàn chỉnh. Một số trạm bơm tiêu chính như Liên Mạc, Yên Nghĩa hoàn thành nhưng chưa phát huy hiệu quả do hệ thống kênh dẫn, kênh xả chưa đồng bộ. Còn trạm bơm Gia Thượng, Cự Khối chưa được cải tạo, nạo vét ảnh hưởng đến tiêu thoát nước trong hệ thống.

Trước mùa mưa năm nay, Sở xây dựng nhận định Hà Nội có khoảng 11 trọng điểm có nguy cơ bị úng ngập khi mưa lớn xảy ra. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 5 này, thực tế ghi nhận nhiều tuyến đường của Thủ đô bị ngập sâu với hàng trăm điểm ngập úng.

Hà Nội "cứ mưa là ngập" dường như là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng "nói mãi" mà vẫn chưa giải quyết được tình trạng này. Các nhà hoạch định đều nhìn nhận ra được các nguyên nhân như thời tiết ngày càng cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng thiếu đồng bộ với phát triển bền vững, hệ thống tiêu úng đã lạc hậu, hay là thiếu hệ thống dự báo được tính cực đoan của thời tiết.

Nguyên nhân rất nhiều, vậy giải pháp được đưa ra là gì để giải bài toán lâu năm này? Khách mời của VDCS hôm nay, GS. TS Trần Hiếu Nhuệ - Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam sẽ đưa ra một số giải pháp gợi ý.

Xem clip: 

 

Thăm dò khán giả