Chủ nhật, ngày 23/01/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 7, 07/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội nâng mức cách ly người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về ca nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội, cũng là ca bệnh thứ 17 của Việt Nam. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp bất thường về công tác chống dịch trên địa bàn, khoảng 200 người thuộc các diện tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly. Như vậy, Hà Nội đã nâng mức cách ly với những người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17.

 

Đến 8h sáng nay đã lập danh sách 33 người tiếp xúc với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Trong đó, 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, 25 mẫu đã có kết quả âm tính. Hai trường hợp nghi nhiễm còn lại gồm lái xe và bác gái bệnh nhân, chưa có kết quả xét nghiệm.

Hà Nội quyết định nâng một bậc cách ly, tức người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19.

Các trường hợp F4, F5 cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng theo phương châm "điều tra đến đâu cách ly đến đấy", vì các nhóm này có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.

Hai nơi hiện được xem như ổ dịch là khu phố Trúc Bạch - nhà bệnh nhân, và Bệnh viện Hồng Ngọc - nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên trước khi chuyển đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức cách ly riêng tại một địa điểm ở Long Biên để giảm nguy cơ lây bệnh.

Đối với 217 hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân, thành phố tiếp tục phối hợp với sân bay Nội Bài thu thập thông tin. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh danh tính hành khách đi 6 chuyến bay sau, ngồi ở số ghế bệnh nhân đã ngồi để tiến hành các biện pháp cách ly.

Hiện có rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng tràn lan trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Các cơ quan chức năng đang làm hết sức để kiểm soát tình hình. Người dân cần cảnh giác, bình tĩnh, theo dõi thông tin từ chính quyền thành phố và cơ quan chức năng, đồng thời không hoảng loạn, ồ ạt mua đồ dự trữ hay di chuyển khỏi nơi cư trú, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cũng trong cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thay đổi lại quyết định về lịch đi học của học sinh vào chiều ngày 6/3, theo đó, TP Hà Nội quyết định cho học sinh, sinh viên các cấp toàn thành phố nghỉ học đến 15/3, sau ngày 15/3 thành phố sẽ đưa ra quyết định tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả