Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:12, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm

(ANTV) - Đa dạng hóa các biện pháp điều trị nghiện ma túy nhằm tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ thích hợp tại cộng đồng, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm mới trong công tác cai nghiện. Điển hình là việc triển khai Đề án Thí điểm cai nghiện ma túy tự nguyện tại trung tâm. Sau 2 năm đi vào hoạt động,mô hình đã đem lại những kết quả đáng ghi  nhận.

Có thời gian dài dính vào ma túy và đã có tới 3 lần đi cai nghiện bắt buộc nhưng nghiện vẫn hoàn nghiện, đến khi được tiếp cận với mô hình cai nghiện tự nguyện anh Long đã thấy được hiệu quả rõ rệt từ mô hình này. Với quyết tâm anh hy vọng với lần cai nghiện này mình sẽ thực sự thành công .

Anh Nguyễn Mạnh Long, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy chia sẻ: Bản thân tôi thì đi cai nghiện bắt buộc rất nhiều lần nhưng quả thực tâm lí của người đi cai bắt buộc rất là sợ nhưng mà qua phương tiện thông tin đại chúng tôi biết được dự án này thì mới cai tình nguyện 3 tháng tôi thấy có rất nhiều những cái khác từ y tế đến sinh hoạt thì tô thấy rất hiệu quả, tôi nghĩ mình sẽ thay đổi và tôi ngĩ rằng sẽ có rất nhiều đi cai nghiện tự nguyện.

Khác với thời gian cai nghiện bắt buộc là 2 năm, hình thức cai nghiện tự nguyện chỉ kéo dài 3-6 tháng. Các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại đây còn có cơ chế hỗ trợ về tiền ăn, tiền thuốc, tiền sinh hoạt, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục lao động số V - Hà Nội cho biết: Trên tinh thần là học viên tự nguyện điều trị cai nghiện cho nên việc bệnh nhân tuân thủ các quy định về khám chữa bệnh hay giờ giấc uống thuốc, hay là giờ giấc sinh hoạt thì bệnh nhân đều chấp hành rất là tốt.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục lao động số V - Hà Nội cũng cho hay: Khi gia đình vận động, chính quyền vận động và lực lượng công an đưa vào thì bản thân họ rất là lo lắng bởi vì về hình ảnh cai nghiện ma túy mỗi người lại có cái nhìn khác nhau cũng rất là lo sợ và đặt nhiều kì vọng nhưng nếu mà xác định được tâm lí của học viên và chúng ta có cái nhìn cởi mở, tạo cho họ niềm tin và động lực thì chắc chắn họ sẽ phối hợp tốt và chúng ta sẽ can hiệp với họ mọi điều mình mong muốn và cũng đáp ứng được nguyện vọng của họ.

Ngoài việc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ, thủ tục hành chính tiếp nhận đối tượng vào điều trị cũng được đơn giản, chuẩn hóa các liệu trình điều trị. Hơn nữa môi trường thân thiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vào điều trị đã mang lại kết quả tốt, gợi mở hướng mới trong điều trị bệnh cho người nghiện

"Trong 2 năm vừa qua, đã thu hút được 3922 người tự nguyện vào cai nghiện trong 2 năm. Đây là chỉ tiêu rất lơn, có thể so sánh với cai nghiện băt buộc thì nó khởi cấp khoảng trên 10 ngàn, nếu như 2 năm thành phố chỉ đưa được khoảng 300 người vào cai nghiện bắt buộc thì  cai nghiện bắt buộc đã thu hút được gần 4 nghìn người.  Vì vậy hầu hết người nghiện theo quan điểm điều trị thì chúng ta đã đáp ứng được được và người ta cũng đã thích ứng với nhu cầu điều tri." Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB và XH Hà Nội cho biết.

Thời gian qua, nhiều trung tâm cai nghiện trên cả nước xảy ra tình trạng học viên trốn trại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT cũng như tâm lý xã hội. Tuy nhiên, với mô hình này đã phần nào đem lại hiêu quả trên cả phương diện xã hội,gia đình và bản thân người nghiện. Giờ đây không ít người nghiện coi hình thức cai nghiện tự nguyện là lựa chọn hợp lý nhất để tìm lại chính mình.

BT
Thăm dò khán giả