Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Chủ Nhật, 29/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy”

(ANTV) - Chỉ trong đêm 24/5 vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng liên tiếp xảy ra 02 vụ cháy trong khu dân cư. Do là loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, chứa nhiều chất dễ cháy, nên rất nhanh, toàn bộ tài sản trong căn nhà 02 tầng đều bị thiêu rụi. Hiện nay, để ngăn chặn và phòng ngừa nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, lực lượng PCCC tại cơ sở đang nỗ lực tuyên truyền và có nhiều cách làm hay. Mô hình 3 hơn “Sạch sẽ hơn – An toàn hơn – Văn minh, lịch sự hơn” của CAP Hải Châu 2 (TP Đà Nẵng) là một ví dụ điển hình trong Phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Nằm sâu trong khu dân cư, ngôi nhà của ông Mai Tiến Thanh chỉ vọn vẹn chừng 30 mét vuông được ông tận dụng làm nơi sản xuất. Tất cả các vật dụng, sản phẩm từ cao su....tìm ẩn nguy cơ cháy rất cao nếu xảy ra sự cố. Điều đáng lo ngại là ngôi nhà này lại không có lối thoát hiểm thứ 2...Qua kiểm tra, lực lượng PCCC tại cơ sở đã chỉ ra tồn tại, bất cập và yêu cầu khắc phục ngay.

Nhà ở san sát, xuống cấp, hệ thống dây điện chằng chịt, không có lối thoát hiểm...Thậm chí phải tận dụng lòng đường làm nơi sinh hoạt như thế này...là thực tế đang tồn tại ở rất nhiều khu dân cư hiện nay. Hỏa hoạn xảy ra, nguy cơ cháy lan, cháy lớn là rất cao.

Ý thức được mức độ nguy hiểm từ các vụ cháy trước đó, tất cả hộ gia đình trên địa bàn phường Hải Châu 2, đều chủ động trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy mini. Mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” ngày càng được nhiều người dân hưởng ứng.

Ngoài đóng vai trò giám sát việc chấp hành của người dân, 09 thành viên trong tổ đã trở thành một tuyên truyền viên, hướng dẫn các hộ xung quanh quan tâm ứng dụng báo cháy 114. Đến nay đã có hơn 2.000 hộ dân trên địa bàn phường đã cài đặt.

Sau 05 tháng triển khai, người dân đã hình thành thói quen, ý thức PCCC tại gia đình và khu dân cư được nâng cao. Đây là một “điểm sáng” trong phong trào toàn dân tham gia PCCC cần được nhân rộng.

BT
Thăm dò khán giả