Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả xét nghiệm Covid-19 định kỳ tại các cơ sở y tế

(ANTV) - Xét nghiệm Covid-19 tầm soát định kỳ hàng tuần ở các cơ sở y tế là một trong những kênh truy vết nguồn bệnh hiệu quả, chủ động hạn chế nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bên ngoài xâm nhập vào bệnh viện. Tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, nhờ tăng cường tần suất xét nghiệm dành cho nhiều đối tượng khác nhau, mà vừa qua, cơ sở y tế này đã phát hiện kịp thời ca bệnh dương tính là người nhà vào chăm sóc bệnh nhân, từ đó, nhanh chóng khoanh vùng các F liên quan nên không rơi vào tình trạng bị phong tỏa hoàn toàn bệnh viện như trong đợt dịch trước.

Trước khi vào viện chăm nuôi người nhà, anh Vũ cũng như những người nhà bệnh nhân khác đều phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Điều này cũng áp dụng đối với những trường hợp bên ngoài đến bệnh viện liên hệ làm việc. Đây là quy trình bắt buộc của tất cả các trường hợp khi vào viện.

Đối với bệnh nhân, toàn bộ bệnh nhân nội trú, đều  phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập viện. Trường hợp  bệnh nhân ngoại trú khi vào viện thăm khám, ngoài những trường hợp có yếu tố dịch tể buộc phải xét nghiệm thì số bệnh nhân còn lại sẽ được xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên từ 10 đến 30%.

Bệnh viện Đà Nẵng hiện có khoảng 2.500 y bác sỹ và nhân viên đang làm việc tại đay, cùng với toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, định kỳ vào thứ 3 hàng tuần, bệnh viện tổ chức xét nghiệm Covid-19. Việc xét nghiệm với tất cả các trường hợp tại viện không những giúp truy vết nhanh chóng các ca dương tính không có triệu chứng, đơn cử như ca chăm bệnh được phát hiện ngày 29/6 vừa qua, mà còn hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Việc chủ động xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các bệnh viện sẽ là điều kiện tiên quyết để bảo vệ hệ thống y tế tránh sự tấn công trước các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh dịch còn nhiều diễn biến phức tạp.

Hiện nay, cùng với xét nghiệm Covid-19 thường kỳ tại các cơ sở y tế thì các cơ sở bán thuốc lẻ, cửa hàng thuốc tây trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 tháng/lần, tỷ lệ từ 20% đến 30% dành cho chủ tiệm thuốc, quản lý, nhân viên.

Tuổi trẻ xung kích với công tác phòng chống dịch 

 Vất vả và đối mặt cả những tiềm ẩn rủi ro về nguy cơ lây nhiễm khi phải tiếp xúc với rất nhiều người - thế nhưng, sát cánh cùng với lực lượng Công an, y tế, quân đội, tại tất cả các điểm chốt kiểm soát dịch của TP Đà Nẵng, đội ngũ đoàn viên thanh niên đã không ngại khó ngại khổ có mặt  24/24h để hỗ trợ công tác kiểm soát người ra vào thành phố. Trách nhiệm và nhiệt huyết tuổi trẻ đã không cho phép họ đứng ngoài cuộc chiến đầy lùi dịch bệnh.

Điểm chốt kiểm dịch tại cửa ngõ phía Nam của thành phố Đà Nẵng, giáp ranh với tỉnh Quảng Nam. Tham gia từ ngày đầu lập chốt, tức từ cuối tháng 5, Mạnh và Lực đến nay đã có hơn 20 buổi trực, làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khai báo y tế.

Vất vả và có cả những sự lo lắng nhưng Mạnh và Lực đã không hề ngần ngại tình nguyện tham gia hỗ trợ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Đó cũng là tinh thần của hơn 800 đoàn viên thanh niên tình nguyện tại thành phố Đà Nẵng đã làm việc tại các điểm chốt, chia sẻ gánh nặng công việc với lực lượng Công an, quân đội, y tế.

Trách nhiệm và nhiệt huyết tuổi trẻ, đã giúp những đoàn viên này bền bỉ chung tay tạo nên sức mạnh cho những lá chắn thép phòng dịch. Trắng đêm hay xuyên trưa, với họ, những đóng góp chỉ là nhỏ bé.

Không chỉ tại các điểm chốt kiểm dịch, màu áo xanh tình nguyện còn có mặt ở các khu vực cách ly, phong tỏa để hỗ trợ các lực lượng trong việc kiểm soát và cả hỗ trợ người dân trong sinh hoạt hàng ngày. Dường như trong khó khăn, dịch bệnh, tinh thần xung kích của tuổi trẻ lại cháy lên hơn bao giờ hết.

BT
Thăm dò khán giả