Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng hải sản chết bất thường

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiến hành rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải, ổn định sản xuất và có chính sách hỗ trợ bằng gạo, tiền, lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng.

Cụ thể: Thủ tướng yêu cầu rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất công nghiệp ven biển, không được để tình trạng xả thải ra biển mà không được quan trắc; giám sát chặt chẽ việc xả nước thải làm ảnh hưởng môi trường biển.

Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan; đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân ổn định sản xuất, Thủ tướng yêu cầu công bố công khai ngay vị trí ngư trường an toàn cho việc đánh bắt hải sản và các loại hải sản an toàn để nhân dân biết yên tâm sử dụng. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản tiếp tục triển khai đồng loạt các giải pháp thu mua, tiêu thụ kịp thời hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận bảo đảm an toàn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có phương án giảm, miễn, khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ và cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu.

Các điểm bán cá sạch thu hút đông người mua

Với quyết tâm không để ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm sau khi đánh bắt xa bờ ở những vùng biển an toàn trở về: bên cạnh các hoạt động hỗ trợ về chính sách vốn theo quy định của Chính phủ, trong ngày 03/5, hàng chục điểm bán cá sạch đã được tổ chức tại Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Bắt đầu từ 6 giờ sáng 03/5, hơn 6 tấn cá ngừ và cá chuồn đã qua kiểm nghiệm được phân bổ về 49 gian hàng bán cá sạch tại 7 chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng để bán cho người dân.

Nguồn cá do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông qua một đơn vị tư nhân thực hiện, đảm bảo cá sạch. Bên cạnh đó, Sở Công Thương công bố rộng rãi giá cả, chất lượng, tên người bán, thời gian bán để cho mọi người đều biết. Đồng thời đề nghị, các điểm bán cá sạch không bán hết thì sẽ thu hồi cá về, không để cho người bán cá chịu thiệt.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp theo hoạt động cấp giấy phép xác nhận thủy, hải sản xa bờ đảm bảo an toàn, giúp ngư dân thuận lợi trong tiêu thu và người dân yên tâm sử dụng  thủy hải sản…Nhiều siêu thị trên địa bàn TP. Huế, đã thu mua cá đi đánh bắt xa bờ của bà con ngư dân.

Từ sáng 2/5 nhiều điểm bán cá sạch đã được tỉnh Thưà Thiên Huế công bố và triển khai trên địa bàn TP. Huế.  Tại Quảng Bình, 4 điểm bán hải sản đánh bắt xa bờ an toàn cũng được triển khai tại chợ Đồng Hới và chợ Công Đoàn, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Các loại hải sản bày bán tại đây được thu mua trực tiếp từ các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân và được cơ quan chức năng kiểm định, cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với những động thái tích cực trong hỗ trợ ngư dân trước mắt và lâu dài, việc tổ chức các điểm tiêu thụ hải sản sạch đang thực sự tháo gỡ khó khăn cho ngư dân và tạo sự yên tâm cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả