Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 17/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước 5/5

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới và vaccine vẫn là bài toán duy nhất có thể giúp thế giới chống lại đại dịch này. Tại Việt Nam, ngoài hơn 117.000 liều vaccine do VNVC mua, ngày 1/4, 811.200 liều vaccine AstraZeneca do COVAX tài trợ đã về tới Việt Nam. Bộ Y tế cũng đã phân bổ số vaccine này về các địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 21. Đáng chú ý, đến nay tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Sau khi tiêm chủng cho hơn 73.000 người, Hệ thống giám sát của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm, những phản ứng này đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng vắc xin AstraZeneca. Để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng, Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực.

Theo Bộ Y tế, tuy nâng cao an toàn tiêm chủng hơn một mức so với bình diện chung của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng không vì lý do đó mà triển khai tiêm chủng chậm. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các tỉnh kết thúc tiêm chủng trước ngày 5/5, thay vì ngày 15/5 như dự kiến ban đầu. Kiên quyết không để vaccine hết hạn mà không tiêm. 

Tuy nhiên, vaccine không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Nguy cơ Covid 19 xâm nhập qua biên giới vẫn rất lớn. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như đã thực hiện hơn 1 năm nay. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid 19 đang bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thành lập các đoàn công tác đi đến các tỉnh biên giới Tây Nam để kiểm tra công tác phòng chống dịch. Nếu lơ là, buông lỏng để xảy ra ca lây nhiễm nhiễm Covid 19 biến chủng Anh, Nam Phi vào cộng đồng thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn.

 

Thăm dò khán giả