Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 20/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồi phục tâm lý ở những đứa trẻ mồ côi vì đại dịch

(ANTV) -Covid-19 đã qua đi, cuộc sống đã trở lại bình thường. Nhưng hậu quả của nó đối với người ở lại thật khủng khiếp. Những đứa trẻ mất cha, mất mẹ, mất người thân chơi vơi giữa dòng đời. Dù được chính quyền, các ban ngành đoàn thể đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng các em, nhưng những di chứng tâm lý hậu covid-19 vẫn còn đó, nhắc nhở các em về những ngày đen tối trên hành trình trưởng thành.

Đây là lễ tưởng niệm lần thứ 2 được chính quyền TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức để tưởng nhớ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã tử vong, hy sinh trong đại dịch Covid-19 năm 2021. Di chứng mà đại dịch để lại, là hàng ngàn đứa trẻ mồ côi cha/mẹ, kiệt quệ về vật chất lẫn tinh thần. May mắn, trên hành trình tự chữa lành vết thương tâm hồn “hậu covid”, các em có sự đồng hành của những mạnh thường quân, của chính quyền và các ban ngành đoàn thể.
 
Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, Tp.HCM cho biết, dù 1 năm đã trôi qua, bố mẹ của các cháu có cháu mất cha, mất mẹ, ông bà, là sang chấn tâm lý nặng nề. Việc khám tâm lý để động viên các cháu vượt qua khó khăn nhất là tâm lý, ngoài việc ủng hộ về vật chất thì tâm lý cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với các cháu.
 
Theo các chuyên gia, sau dịch covid-19, nhiều trẻ mắc sang chấn tâm lý do gia đình có người bệnh nặng, có người mất, thậm chí những trẻ em bị ảnh hưởng tâm lý do Covid.
 
TS Lê Minh Thuận, Chuyên gia tâm lý, Khoa Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM, một vài bé khi chúng tôi tiếp xúc không còn ba mẹ thì nó rất nặng nề mặc dù nó có tình thương của người khác nhưng khi chúng tôi tiếp cận dễ mất dấu lắm lần hai lần thì những lần sau họ không tới được. Làm sao cánh tay nối dài của cộng đồng các tổ chức xã hội hội phụ nữ đoàn thanh niên các đơn vị nếu phát hiện có thể dẫn dắt làm sao đừng để bỏ sót.
 
Cú sốc mất người thân không gì bù đắp nổi, đặc biệt ở những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, đang cần vòng tay yêu thương của mẹ, lời dạy bảo của cha, bỗng chốc trở nên chơ vơ, đơn độc giữa cuộc đời. Chính vì vậy mà sự chung tay của xã hội không phải chỉ ở một thời điểm, mà cần phải gắn với hành trình trưởng thành của trẻ. Thế nhưng, còn hàng ngàn đứa trẻ khác chưa thật sự được chăm sóc nâng đỡ tâm lý.
 
Chúng tôi chưa có số thống kê toàn diện ở trẻ Tuy nhiên tính đến mức độ nặng nhẹ. Chúng tôi thường gặp lứa tuổi lớp 8 lớp 9 thường gặp thì nặng hơn và ở lứa tuổi này khó trị liệu hơn và đòi hỏi thời gian dài hơn. Có khi có những ca làm ở trẻ em nặng rơi vào tình trạng một buổi hai buổi rồi Các em không có thời gian đến được do ảnh hưởng đến việc học chẳng hạn. Như vậy mức độ nặng nhẹ tùy theo tuy nhiên mức độ nặng ở đây nếu không được trị liệu tốt thì dư âm trải nghiệm sang chấn này sẽ kéo dài và hậu quả sau này khó ví dụ thêm vài năm nữa thì tình hình những ý tưởng tiêu cực. Có thể có hành vi tự tổn thương mức độ nhẹ là tự làm hại mình nặng là gây hấn với người khác hung hăng với người khác bạo lực với người khác với bạn bè chẳng hạn nặng hơn nữa dẫn đến hành vi có thể là tự tử. TS Lê Minh Thuận cho hay.
 
Để chương trình tầm soát tâm lý cộng đồng cho trẻ mồ côi vì Covid-19 đến gần hơn với người dân, sắp tới, bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM sẽ phối hợp với các đoàn phường các trường học để truyền thông và là cầu nối thông tin, phát hiện, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, để thực sự không còn trẻ mồ côi do covid-19 bị bỏ lại phía sau.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả