Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 2, 05/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Sơn chủ động phòng chống sốt xuất huyết

(ANTV) -Năm 2016, trong khi một số địa phương khác trong tỉnh số ca mắc sốt xuất huyết vẫn ở mức cao, thì tại Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa số ca mắc mới đã giảm gần 86% so với năm 2015. Có được kết quả trên là nhờ ngành y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh trong nhân dân.

 
Năm 2015, số bệnh nhân sốt xuất huyết tại thị trấn Tô Hạp chiếm phần lớn tổng số ca mắc trên địa bàn huyện Khánh Sơn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016 đến nay, số bệnh nhân sốt xuất huyết tại đây đã giảm gần 10 lần so với năm 2015. Ý thức phòng bệnh của người dân đã được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã tích cực, chủ động dọn vệ sinh xung quanh nhà ở, phát quang bụi rậm để hạn chế nơi trú ngụ của muỗi, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bọ gậy.
 
Bà Lê Thị Thanh, Tổ dân phố Hạp Phú, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn cho biết: Bản thân bà là phải trách nhiệm lo bản thân trước tiên, rồi xung quanh cộng đồng xã hội. Xung quanh đây này, bà quét dọn hết. Chỉ trừ ra những nơi bỏ gỗ bà không làm cỏ được thôi. Còn sau hồi, đằng trước kia là bà phải làm để bảo vệ sức khỏe. Trong nhà bà không có muỗi đâu. Hằng ngày bà chùi rửa, đậy bể nước mưa. 
 
Bà Lê Thị Kim Hoa, Trạm Y tế thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn nói: Trên địa bàn thị trấn năm 2016 thì sốt xuất huyết và tay chân miệng giảm rất nhiều so với năm 2015. Sốt xuất huyết thì 14 ca, mà năm 2015 thì 135 ca. Nói chung năm 2016, UBND thị trấn hỗ trợ rất là chu đáo, hỗ trợ một phần kinh phí và hỗ trợ con người để cùng trạm rập dịch. Khi trung tâm điện qua là mấy chị làm kịp thời liền và xin kinh phí ủy bản hỗ trợ rập dịch ngay lúc đó luôn chứ không trần trừ.
 
Tính đến ngày 30/11, toàn huyện Khánh Sơn chỉ có 22 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca so với năm 2015. Trong khoảng từ cuối tháng 10 đến nay, không có ca bệnh nhân mắc mới. Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, ngành y tế huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng bệnh trong nhân dân.
 
Thường xuyên tổ chức các đợt giám sát dịch tễ tại cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện trường hợp mắc bệnh. Khi phát hiện bệnh nhân hoặc trường hợp nghi ngờ, ngành y tế tổ chức xử lý ngay theo quy định của Bộ Y tế, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 
 
Bác sĩ Lê Quang Thi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn cho biết: Ngoài kênh tuyên truyền của đài huyện, đài xã, cũng như các kênh khác, thì chúng tôi chú trọng vào công tác tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình. Chúng tôi huy động viên chức của trung tâm y tế cũng như các ban ngành đoàn thể của các xã để thu gom phế liệu có khả năng chứa nước, có phát sinh muỗi, loăng quăng và tiêu hủy. Đối với các dụng cụ chức nước mà không tiêu hủy được thì chúng tôi chủ động bắt cá và hướng dẫn cho các hộ dân thả cá.
 
Bên cạnh đó, tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện Khánh Sơn hiện nay cũng giảm gần 48% so với năm ngoái, với tổng số ca mắc bệnh từ đầu năm đến nay là 85. Từ tháng 6 đến nay toàn huyện không xuất hiện thêm ca mắc mới.
 
Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang trong thời điểm mùa mưa, thời tiết diễn biến bất thường nên ngành y tế huyện tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca bệnh trong cộng đồng, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân địa phương.
 
Nhiều địa phương tại Quảng Nam ngập sâu do nước lũ
 
Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Nam ngập sâu trong nước. Mưa lớn liên tiếp nhiều ngày ở khu vực vùng hạ du, sự điều tiết xả nước của hồ thủy lợi Phú Ninh và ảnh hưởng của triều cường dâng cao làm hạn chế khả năng thoát lũ của các sông trên địa bàn tỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập lụt nơi đây.

Thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh đang bị ngập sâu trên diện rộng với khoảng 60 hộ dân đang chịu ảnh hưởng bởi nước lũ. Nhiều khu dân cư ngập sâu gần 2m, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Lãnh đạo thôn đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh để người dân chủ động di chuyển đồ đạc, vật nuôi đến nơi cao ráo và đưa người già, trẻ em đến khu vực an toàn để tránh lũ.

Bà Lương Thị Mai, thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam: Năm nay tháng 9, 10 không mưa lụt thấy cũng mừng, giờ cuối tháng 11 và đầu tháng này mưa ngập lụt thấy người già cả thấy tội không biết đi đâu, ở nhà thằng cháu, nhà cửa ngập lụt hết rồi.
 
Theo người dân địa phương, diễn biến của thời tiết năm nay có sự bất thường so với mọi năm khi có mưa lớn và lũ vào dịp cuối năm. Do lượng nước từ hồ thủy lợi Phú Ninh xả về nhiều khiến nước lũ lên nhanh, dâng cao làm nhiều ao hồ nuôi cá của người dân bị thiệt hại nặng.
 
Anh Nguyễn Thế Phương, thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam: Đợt lũ này nước lên nhanh quá, gia đình tôi cũng thiệt hại rất nhiều, cũng có sự hỗ trợ của các cơ quan chính quyền có gì hỗ trợ cho gia đình và bà con xung quanh đây.
 
Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 3/12, các hồ thủy lợi, thủy điện lớn đã bắt đầu giảm xả nước về hạ du để hạn chế tình trạng ngập sâu trên diện rộng.
 
Cụ thể, hồ thủy lợi Phú Ninh đang xả nước với lưu lượng 234m3/ giây, hồ thủy điện Sông Tranh 2 xả nước với lưu lượng 848m3/ giây, hồ thủy điện Đắk Mi 4 đang xả 227m3/ giây.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả