Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi hủ tục ăn theo bệnh lạ ở Phước Lộc

(ANTV) - Vào đầu tháng 7 năm 2015 - Khi bệnh lạ tràn đến những ngôi làng ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam thì người dân ở đây đã mang những người bệnh đến tìm Giàng hay mổ trâu, mổ lợn để cúng. 

Những cái chết thương tâm đã xảy ra. Khi cơ quan chức năng vào cuộc và đưa ra kết luận nguyên nhân là do dịch bạch hầu gây ra, nhưng nhiều người vẫn tin là do ma rừng, bởi những hủ tục, tư tưởng ấy đã ngấm sâu vào suy nghĩ của mỗi người dân ở đây.
 
Ông Hồ Văn Sách, trưởng thôn 8A, xã Phước Lộc nói: Họ làm cái bàn, có con Heo, con gà để cúng, cúng ở trong thôn, trong hộ.
 
Một thực tế Trạm Y tế của xã dù được mở cửa nhưng không một bóng người đến khám. Những máy móc, thiết bị y tế bị hoen gỉ do lâu ngày không được sử dụng.
 
Bà Lưu Thị Mười, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phước Lộc nói: Ở đây cũng có máy móc như máy hút, mấy đồ, nhưng mà để lâu quá hỏng rồi, nhập về từ năm 2008 rồi.
 
Một câu hỏi đặt ra, trạm y tế là nơi gần dân nhất, vậy tại sao lại không có người đến khám chữa bệnh? 
 
Bà Lưu Thị Mười lý giải: Địa phương ở đây đa số toàn dân tộc, đau ốm ít đến trạm vì họ đau thì họ ở nhà đâm trâu họ cúng trước, khi nặng quá thì họ mới đưa đến trạm.
 
Ông Lưu Huyền Thoại, phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc cho biết: Về công tác khám chữa bệnh ở đây thì rất chi là hạn chế, đau ốm thì không đi trạm xá mà ở nhà cúng, họ đau họ không đi trạm mà ở nhà cúng cữ 10 đến 15 ngày, khi hết thời gian cữ mới chịu đi trạm xá lấy thuốc nhưng bệnh nặng rồi. Có nhiều em nhỏ chết mà trạm xá không biết, nhiều gia đình không cúng trong nhà nữa mà đưa ra ngoài rẫy ấy, hủ tục này còn rất nặng Phước Lộc, nhất là thôn 8A, 8B.
 
Dù đã có nhiều cảnh báo, nhiều minh chứng về những hệ lụy của hủ tục, thế nhưng , hủ tục, lạc hậu vẫn cứ đeo bám người dân ở đây. Khi bị bệnh, người dân vẫn giết súc vật để cúng tế thần, Giàng. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến con số gần 100% số hộ dân ở xã Phước Lộc vẫn nằm trong diện nghèo.  
 

 

B.T
Thăm dò khán giả